Saudi cắt giảm nguồn cung, khách hàng điêu đứng
(PetroTimes) - Saudi Aramco thông báo cắt giảm 20-30% nguồn cung dầu thô chủ yếu loại Arab Medium, Heavy cho ít nhất 9 nhà máy lọc dầu châu Á và châu Âu sau khi KSA tuyên bố tình nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu bpd trong tháng 2 và tháng 3. Thậm chí một khách hàng nhỏ châu Âu sẽ hoàn toàn không được cấp hàng trong tháng 2 tới.
![]() |
Động thái cắt giảm nguồn cung của KSA diễn ra trong bối cảnh nhu cầu dầu thô thế giới có dấu hiệu chững lại một phần do chu kỳ bảo trì các nhà máy lọc dầu châu Á (cao điểm vào tháng 3-4) kết hợp với làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 dẫn đến nhiều quốc gia châu Âu (Anh, Đức), Nhật Bản, Malaysia và một số địa phương Trung Quốc ban bố tình trạng khẩn cấp, lockdown - ảnh hưởng đến công suất vận hành tinh chế.
Các nhà máy lọc dầu châu Á bị ảnh hưởng bởi đợt cắt giảm đồng thời nguồn cung dầu thô Trung Đông (Saudi Aramco, ADNOC) sẽ phải tìm kiếm nguồn bù đắp thiếu hụt, một trong những lựa chọn thay thế nhanh chóng có thể là dầu ESPO hoặc Sokol của Nga với thời gian giao hàng chỉ trong vòng 1 tuần.
Viễn Đông
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 26/7: Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê-út
- Tổng thống Trump: Các cuộc đàm phán với Iran vẫn đang diễn ra
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 25/7: Iran cảnh báo người dân tránh xa các căn cứ Mỹ
- Ông Trump đe dọa Iran sau vụ tấn công tàu chở dầu của lực lượng Houthi
- OPEC+ lại chuẩn bị tăng sản lượng
