Saudi Aramco bắt đầu khai thác loại khí đốt đặc biệt tại mỏ Nam Ghawar

13:42 | 16/11/2023

|
(PetroTimes) - Saudi Aramco đã khai thác loại khí đốt đặc biệt đầu tiên từ mỏ Nam Ghawar, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới cho biết trong tuần này khi họ tìm cách tăng sản lượng khí đốt tự nhiên lên hơn một nửa vào năm 2030.
Saudi Aramco bắt đầu khai thác loại khí đốt đặc biệt tại mỏ Nam Ghawar

Gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Ả Rập Xê-út cho biết, các cơ sở tại Nam Ghawar có công suất xử lý khí thô là 300 triệu feet khối tiêu chuẩn mỗi ngày (scfd) và công suất xử lý khí ngưng tụ là 38.000 thùng mỗi ngày (bpd).

Để đáp ứng nhu cầu khí đốt tự nhiên ngày càng tăng, Aramco có kế hoạch tăng hơn gấp đôi công suất xử lý tổng thể và đạt được mục tiêu của South Ghawar là cung cấp 750 triệu scfd khí thô trong tương lai gần.

"Việc khai thác loại khí đốt đặc biệt này từ Nam Ghawar là một cột mốc quan trọng thể hiện sự tiến bộ thực sự trong chiến lược mở rộng khí đốt của chúng tôi, mà chúng tôi tin rằng có vai trò trong việc đáp ứng nhu cầu của Vương quốc về năng lượng phát thải thấp hơn và hỗ trợ tăng trưởng trong lĩnh vực hóa chất", Nasir Al-Naimi, Chủ tịch thượng nguồn Aramco cho biết.

Khí đốt tại Nam Ghawar là dòng khí độc đáo thứ hai của Aramco, sau khi việc khai thác bắt đầu tại mỏ Bắc Ả Rập vào năm 2018.

Aramco cho hay: "Công việc đang được tiến hành đồng thời tại mỏ khí đốt độc đáo khổng lồ Jafurah, nơi có mỏ khí đá phiến giàu chất lỏng lớn nhất ở Trung Đông".

Công ty nhà nước Ả Rập Xê-út cũng đang tìm cách tăng sản lượng khí đốt tự nhiên để thay thế dầu thô trong sản xuất điện trong nước. Gần đây hơn, Aramco đã chuyển sang khai thác thị trường LNG quốc tế khi tiếp tục coi dầu khí là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng trên toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới.

Vào tháng 9, Saudi Aramco đã tham gia kinh doanh LNG toàn cầu bằng cách ký thỏa thuận mua cổ phần thiểu số trong công ty LNG MidOcean Energy, công ty đang trong quá trình mua lại quyền lợi trong 4 dự án LNG của Australia.

Gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã tìm kiếm trong nhiều tháng để khai thác hoạt động kinh doanh khí đốt và LNG toàn cầu và có tin đồn vào đầu năm nay là đã sớm đàm phán với các nhà phát triển nhằm đảm bảo cổ phần trong một dự án ở Mỹ hoặc châu Á.

Bình luận về thỏa thuận LNG, người phụ trách lĩnh vực thượng nguồn Aramco, Nasir Al-Naimi, nhận định: "Đây là một bước quan trọng trong chiến lược của Aramco nhằm trở thành công ty LNG hàng đầu toàn cầu".

Bình An

OP