Quá trình chuyển đổi xanh gặp rủi ro khi các kế hoạch bù đắp carbon "chùn bước"

08:00 | 10/05/2024

|
(PetroTimes) - Xu hướng của các công ty trên toàn thế giới là lựa chọn sử dụng các chương trình tín chỉ carbon để bù đắp lượng khí thải của họ, khi các chính phủ kêu gọi họ thực hiện các hoạt động khử carbon.
Quá trình chuyển đổi xanh gặp rủi ro khi các kế hoạch bù đắp carbon

Mặc dù đây có vẻ là giải pháp rõ ràng cho các ngành công nghiệp khó giảm phát thải, nhưng ai sẽ đứng ra giám sát và đánh giá các kế hoạch để đảm bảo rằng chúng hoạt động như mong đợi và bù đắp lượng carbon cần thiết cho các hoạt động khử carbon.

Chương trình bù đắp carbon được nhiều công ty giới thiệu nhằm mục đích giảm lượng khí thải carbon thông qua các dự án khác nhau, thay vì cắt giảm lượng khí thải tại nguồn. Chúng thường được sử dụng bởi các công ty trong các ngành khó giảm chi phí như hàng không và sản xuất. Một số chương trình này bao gồm trồng rừng để hấp thụ CO2 từ khí quyển, nông nghiệp tái tạo và các dự án năng lượng tái tạo. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều báo cáo về sự thất bại của các chương trình bù đắp carbon trên toàn thế giới, phần lớn là do thiếu giám sát và đánh giá.

Một sách trắng của công ty môi trường Compensate đã chứng minh rằng 90% các dự án bù đắp carbon mà họ đánh giá sử dụng các giải pháp dựa trên thiên nhiên đã không đáp ứng được các tiêu chí bền vững. Điều đáng lo ngại là nhiều chương trình trong số này đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn quốc tế Verra hoặc Gold Standard. Quan điểm này về sự thất bại trên diện rộng của các chương trình bù đắp lượng carbon đã một lần nữa được đề cập bởi "Lực lượng đặc nhiệm về mở rộng quy mô thị trường carbon tự nguyện" của Cựu thống đốc Ngân hàng Anh Mark Carney.

Một số lý do thất bại được xác định bao gồm thực tế là việc giảm phát thải dựa vào những dự đoán mơ hồ; tín dụng carbon có thể gây ra xung đột cộng đồng; có tỷ lệ phát thải cơ bản không đáng tin cậy làm thổi phồng lời hứa phát thải; nhiều kế hoạch gây rủi ro cho các khu rừng mới sau khi hoàn thành và các nhà phát triển rời đi; và nhiều dự án trong số này không góp phần đạt được những lợi ích bổ sung về khí hậu ngoài việc bù đắp carbon.

Tỷ lệ thành công thấp trong nhiều chương trình bù đắp carbon trên toàn cầu có nghĩa là một số công ty đã phóng đại tính hiệu quả của các hoạt động bù đắp carbon của họ. Một nghiên cứu từ Trường Chính sách công Goldman của Đại học Berkeley đã đánh giá các phương pháp được sử dụng trong các dự án bù đắp carbon - chiếm 11% tổng số lượng bù đắp carbon từng được ban hành - đã tiết lộ rằng có những thiếu sót đáng kể, dẫn đến việc cấp tín chỉ carbon không có thật.

Quá trình chuyển đổi xanh gặp rủi ro khi các kế hoạch bù đắp carbon "chùn bước"

Nhiều công ty thực hiện các hoạt động trồng rừng như một biện pháp bù đắp lượng khí thải carbon, đầu tư vào việc giảm tác động môi trường của cơ sở hạ tầng khai thác gỗ, đợi đến khi cây già hơn mới thu hoạch hoặc hạn chế số lượng cây có thể chặt trên mỗi ha. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nhiều nhà phát triển dự án vẫn tạo ra tín dụng ngay cả khi không có thay đổi nào được thực hiện.

Thị trường bù đắp carbon phần lớn không được kiểm soát, có nghĩa là việc tuân thủ các tiêu chuẩn được giám sát bởi một số nhóm độc lập. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá các phương pháp tiếp cận được một số cơ quan đăng ký lớn nhất thế giới sử dụng – như Verra’s Verified Carbon Standard, Winrock International’s American Carbon Registry hay the Climate Action Reserve để cung cấp tín chỉ carbon.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các phương pháp được sử dụng không đáp ứng được các tiêu chí cơ bản nhằm đảm bảo các dự án tạo ra sự khác biệt thực sự đối với mức độ carbon dioxide trong khí quyển. Nhà nghiên cứu chính của dự án, Barbara Haya, giải thích: "Nó khiến cộng đồng toàn cầu nghĩ rằng chúng tôi đang làm nhiều hơn những gì chúng tôi thực sự làm trong thời điểm ngắn ngủi này, chúng tôi phải giảm đáng kể lượng khí thải để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh chóng".

"Bù đắp là một cách gọi sai - bạn không thể ‘bù đắp’ lượng khí thải của mình… Chúng tôi cần những cách khác để hỗ trợ giảm thiểu khí hậu vì thị trường bù đắp hiện tại không hoạt động hiệu quả", bà Haya nói thêm.

Một khám phá tương tự đã được thực hiện ở Australia bởi một nhóm gồm 11 nhà nghiên cứu. Họ phát hiện ra rằng kỹ thuật "tái sinh do con người tạo ra" phổ biến đã không đạt được độ che phủ cây mới như mong đợi ở các khu rừng hẻo lánh từ năm 2015 đến năm 2022.

Nghiên cứu đã đánh giá 182 dự án ở các vùng khô cằn và bán sa mạc và nhận thấy rằng độ che phủ rừng hầu như không có, đã phát triển hoặc tụt lùi trong gần 80% trường hợp. Điều này cho thấy rằng các dự án được đề cập đã không giảm lượng khí thải như đã hứa của các công ty sử dụng các chương trình bù đắp này và do đó các công ty này đã không giảm tác động của mình đối với khí hậu.

Đến tháng 6 năm 2023, hơn 37 triệu tín chỉ carbon, trị giá từ 750 triệu đến 1 tỷ USD, mỗi tín chỉ hứa hẹn loại bỏ một tấn carbon dioxide khỏi khí quyển, đã được ban hành.

Một trong những tác giả, Andrew Macintosh, trước đây đã tuyên bố rằng các chương trình bù đắp lượng carbon này là một "sự giả tạo" và gian lận đối với người nộp thuế và môi trường. Trong khi hàng nghìn công ty trên toàn thế giới tiếp tục sử dụng các chương trình bù đắp carbon để hỗ trợ các nỗ lực khử cacbon, phù hợp với quá trình chuyển đổi xanh, rất ít việc được thực hiện để đảm bảo rằng các dự án bù đắp đang đạt được kết quả như mong đợi.

Nhiều công ty đang phóng đại thành tích khử carbon của họ và rất ít công ty được thực hiện để ngăn chặn điều này do thiếu quy định trong lĩnh vực này.

Mặc dù ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh sự thất bại trong việc giảm lượng khí thải carbon thông qua các loại dự án này, nhưng không có đột phá để thay đổi cách quản lý các chương trình bù đắp carbon nhằm đảm bảo rằng các công ty thực sự đang khử carbon.

Bình An

OP