Pháp bắt buộc lắp đặt pin mặt trời trên bãi đỗ xe

08:12 | 14/12/2022

|
(PetroTimes) - Vào hôm 12/12, Hạ viện Pháp đã thông qua dự luật lắp đặt những tấm pin quang điện cho các bãi đỗ xe ngoài trời có diện tích hơn 1.500 m2. Đối với nước Pháp, đây là một giải pháp giúp đẩy nhanh tiến trình sản xuất năng lượng tái tạo.
Pháp bắt buộc lắp đặt pin mặt trời trên bãi đỗ xe

Sau khi đã trải qua nhiều cuộc tranh luận để tìm kiếm sự thỏa hiệp giữa Chính phủ và Đảng cánh tả nước Pháp, dự luật đã được thông qua với 42 phiếu thuận và 6 phiếu chống.

Ban đầu, Chính phủ Pháp bảo vệ đề xuất phủ pin mặt trời trên diện tích 2.500 m2, còn các đại biểu đấu tranh vì môi trường và đảng cực tả La France Insoumise, thì yêu cầu giảm xuống còn 500 m2.

Sau một loạt tranh luận, theo yêu cầu của các đại biểu cùng phe Tổng thống Emmanuel Macron, Chính phủ Pháp đã đồng ý với con số 1.500 m2. Đồng thời, Chính phủ cũng đưa ra một cam kết thiện chí mới cho Đảng cánh tả, với hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của họ cho dự luật này.

Ban đầu, Chính phủ đề nghị sử dụng diện tích làm tiêu chuẩn xác định tầm bao phủ của các tấm pin. Sau khi xem xét văn bản ban đầu, Thượng viện đã thay diện tích bằng số lượng địa điểm (dự kiến 80 bãi đỗ). Sau cùng, Hạ viện Pháp đã khôi phục đề nghị của Chính phủ, sử dụng diện tích để làm tiêu chuẩn.

Các đại biểu cũng đã biểu quyết cho những đề xuất sửa đổi trong các điều luật về môi trường. Theo đó, Hạ viện đã giảm phạm vi miễn trừ trách nhiệm trong một vài trường hợp, bằng cách biên soạn nội dung “thích ứng” thay vì “miễn trừ”.

Họ cũng biểu quyết cho những đề xuất sửa đổi tương tự từ đại biểu phía đảng cánh tả và đảng của ông Emmanuel Macron. Theo đó, các đảng này đề xuất loại bỏ tính chất “tự nguyện”, thay bằng tính “bắt buộc” trong việc truy cứu trách nhiệm pháp lý nếu chủ thể vi phạm các điều lệ. Trong số những đại biểu từ hai đảng trên có bà Barbara Pompili - cựu Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Sinh thái Pháp.

Đảng La France Insoumise cũng đề xuất tăng gấp đôi mức phạt cho những bãi xe không lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời (lên 20.000 euro và 40.000 euro, tùy theo quy mô của bãi đỗ xe). Chính phủ đã ủng hộ và thông qua đề xuất này.

Đi ngược lại lời khuyên của chính phủ, các đại biểu đã biểu quyết một đề xuất sửa đổi về luật môi trường. Theo đó, họ muốn đề xuất lắp đặt thiết bị năng lượng tái tạo tại bất kỳ công trình xây dựng nhà ở xã hội nào do các tổ chức tư nhân về nhà tập thể sở hữu.

Chính phủ Pháp không phản đối việc thông qua đề nghị sửa đổi điều luật của nghị sĩ đảng Xanh Julien Bayou. Theo đó, ông đã đề xuất phủ các “lớp phản quang” (có thể là sơn trắng) lên mái của các tòa nhà phi dân cư để giúp hạn chế nhu cầu sử dụng điều hòa không khí trong mùa nóng.

Mặt khác, các nhà sinh thái học đã thất bại trong việc khôi phục một giải pháp mà họ đã xây dựng bằng tâm huyết. Theo đó, họ đề xuất bắt buộc lắp đặt “các thiết bị năng lượng tái tạo” tại các tòa nhà phi dân cư có diện tích trên 250 m2, kể từ năm 2028. Thượng viện Pháp đã trình đề xuất này, nhưng nó đã bị Hạ viện loại bỏ.

Ấn Độ mua một tập đoàn sản xuất tấm pin mặt trời của Trung QuốcẤn Độ mua một tập đoàn sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc
Cuộc điều tra của Mỹ đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam và Đông Nam Á đi ngược lại mục tiêu khí hậu của chính quyền BidenCuộc điều tra của Mỹ đối với pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam và Đông Nam Á đi ngược lại mục tiêu khí hậu của chính quyền Biden
Bốn quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt nam sẽ được miễn thuế pin mặt trời của MỹBốn quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt nam sẽ được miễn thuế pin mặt trời của Mỹ
Đằng sau việc Mỹ thu giữ các lô thiết bị năng lượng mặt trời của Trung QuốcĐằng sau việc Mỹ thu giữ các lô thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc

Ngọc Duyên

AFP