Phản ứng của EU khi Nga sáp nhập các tỉnh miền đông Ukraine

17:25 | 29/09/2022

|
(PetroTimes) - Vào hôm 28/9, bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) đã kêu gọi 27 Quốc gia Thành viên EU tiến hành áp trần giá dầu Nga và bổ sung các lệnh trừng phát mới nhắm vào hoạt động thương mại của Moscow.
Phản ứng của EU khi Nga sáp nhập các tỉnh miền đông Ukraine
Josep Borrell - Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh

Tại cuộc họp báo với ông Josep Borrell - Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu về Chính sách Đối ngoại và An ninh, Chủ tịch EC cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý giả mạo cũng như bất kỳ quyết định nào mang tính xâm phạm vào Ukraine. Và chúng tôi quyết tâm bắt Điện Kremlin phải trả giá cho động thái mới này”.

Tuy vậy, các biện pháp mới này vẫn cần sự đồng ý tuyệt đối từ 27 Quốc gia thành viên EU.

Bà Ursula von der Leyen cho biết, EU đã đồng ý cấm mua và vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển từ ngày 5/12/2022. Tuy vậy, bà nói thêm: “Chúng tôi biết rằng một số nước đang phát triển vẫn cần nguồn cung dầu rẻ từ Nga. Đây là lý do tại sao G7 đồng ý áp trần giá dầu của Nga tại các khu vực này”.

Bà nhấn mạnh: “Áp trần giá dầu sẽ giúp kìm lợi nhuận của Nga và duy trì sự ổn định của thị trường năng lượng toàn cầu”.

Ủy ban cũng đã đề xuất cấm nhập khẩu các sản phẩm của Nga và mở rộng danh mục các hàng hóa không còn được xuất khẩu sang Nga. Theo EC, Nga sẽ mất 6,7 tỷ USD lợi nhuận từ việc cấm xuất khẩu.

Bà Ursula von der Leyen giải thích: “Chúng tôi muốn tước đoạt mọi công nghệ chính yếu khỏi tổ hợp công nghiệp-quân sự của Điện Kremlin. Ví dụ như các bộ phận máy bay dự phòng, linh kiện điện tử hay vài sản phẩm hóa học đặc thù”.

Các quốc gia thành viên cũng được kêu gọi “công dân EU không làm việc tại bộ phận quản lý của các công ty nhà nước Nga”. Theo Chủ tịch EC: “Nga không nên hưởng lợi từ kiến ​​thức và chuyên môn của người châu Âu”.

Về phần mình, ông Josep Borrell đã trình bày chi tiết về đề xuất mở rộng danh sách đen những đối tượng bị cấm nhập cảnh vào EU. Những đối tượng này cũng sẽ bị đóng băng tài sản ở EU. Danh sách mới sẽ có tên những nhà lãnh đạo thân Nga. Cụ thể là lãnh đạo của các khu vực sau: Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng, tỉnh Kherson và Zaporizhya ở miền nam Ukraine. Được biết, 4 vùng này đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga. Hơn nữa, bất kỳ tổ chức quân sự và kinh tế nào có ý định lách lệnh trừng phạt của châu Âu cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen, dù không mang quốc tịch Nga.

Tất cả các biện pháp này sẽ hoàn thiện nội dung của 6 gói trừng phạt do EU thông qua kể từ khi nổ ra chiến tranh Nga-Ukraine.

Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?Thị trường dầu mỏ, khí đốt sẽ tiếp tục hứng chịu những hậu quả gì sau vụ nổ ở Nordstream?
Mỹ khó cứu châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọngMỹ khó cứu châu Âu thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng
Hungary: Trừng phạt Nga thất bại, EU có thể sẽ sớm nới lỏng cấm vậnHungary: Trừng phạt Nga thất bại, EU có thể sẽ sớm nới lỏng cấm vận
Cuộc chiến khí đốt giữa Nga và châu ÂuCuộc chiến khí đốt giữa Nga và châu Âu

Ngọc Duyên

AFP