Phân tích khả năng OPEC dỡ bỏ cắt giảm sản lượng khi giá dầu đạt 100

14:14 | 12/04/2024

|
(PetroTimes) - Sản lượng dầu thô của OPEC tăng 3.000 thùng/ngày (bpd) trong tháng 3 so với tháng 2 do Iran và Ả Rập Xê-út tăng nhẹ sản lượng, trong khi Iraq tiếp tục khai thác nhiều hơn dự kiến.
Phân tích khả năng OPEC dỡ bỏ cắt giảm sản lượng khi giá dầu đạt 100

Báo cáo thị trường dầu hằng tháng của OPEC (MOMR) cho thấy sản lượng dầu thô từ tất cả 12 thành viên OPEC, bao gồm Iran, Libya và Venezuela được miễn cắt giảm theo thỏa thuận OPEC+, đạt trung bình 26,6 triệu thùng/ngày trong tháng 3, tăng 3.000 thùng/ngày so với tháng 2.

Iran, Ả Rập Xê-út, Gabon và Kuwait tăng nhẹ sản lượng dầu tương ứng của họ, trong khi sản lượng ở Nigeria, Iraq và Venezuela giảm, theo các nguồn thứ cấp mà OPEC sử dụng để theo dõi khai thác.

Quốc gia khai thác hàng đầu của OPEC, Ả Rập Xê-út, đã tăng sản lượng thêm 20.000 thùng/ngày lên 9,037 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Điều này phù hợp với cam kết của Ả Rập Xê-út với việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày một cách tự nguyện.

Tuy nhiên, thành viên khai thác lớn thứ hai của OPEC, Iraq, vẫn bơm cao hơn khối lượng đã cam kết. Iraq đã bơm nhiều hơn gần 200.000 thùng/ngày so với cam kết duy trì sản lượng ở mức 4 triệu thùng/ngày, do nước này chỉ giảm sản lượng 23.000 thùng/ngày so với tháng 2, theo nguồn tin thứ cấp trong báo cáo của OPEC.

Theo các nguồn tin, sản lượng dầu của Iraq đạt trung bình 4,194 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Iran, được miễn cắt giảm, ước tính đã tăng sản lượng dầu trong tháng 3 lên 3,188 triệu thùng/ngày, tăng 28.000 thùng/ngày so với tháng 2.

Tuần trước, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC) của OPEC+ đã không đề xuất bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách sản lượng, nhưng lưu ý rằng việc tuân thủ cắt giảm cần phải được cải thiện.

Trong số các thành viên của OPEC, nước chậm tuân thủ nhất là Iraq, quốc gia này, bất chấp cam kết giảm sản lượng trong hạn ngạch, vẫn bơm vượt mức trần.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết vào tháng 2 rằng Iraq cam kết tự nguyện cắt giảm thỏa thuận OPEC+, và sẽ khai thác không quá 4 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Một số nhà phân tích đã lưu ý trong vài tháng qua rằng OPEC+ sẽ phải bắt đầu dỡ bỏ việc cắt giảm vào một thời điểm nào đó, đặc biệt nếu dầu thô Brent đạt mức 100 USD/thùng. Lập luận của các nhà phân tích này là tại thời điểm đó, giá sẽ bắt đầu phá hủy nhu cầu như thường lệ.

Tuy nhiên, Robin Mills, Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Qamar Energy có trụ sở tại Dubai, cho biết OPEC+ có thể quyết định tiếp tục cắt giảm cho đến khi dầu vượt quá 100 USD. Trong một chia sẻ ​​gần đây với The National, ông Mills cho rằng việc tiếp tục cắt giảm là một trong hai con đường phía trước của OPEC, với tất cả những hậu quả có thể thấy trước, chẳng hạn như lạm phát cao hơn và sản lượng ở Mỹ cao hơn.

Con đường khác mà ông Mills mô tả là OPEC tin tưởng vào dự báo nhu cầu mạnh mẽ của chính mình, và dỡ bỏ việc cắt giảm. Đây chắc chắn là một cách để định hình tương lai. Tuy nhiên, theo quan điểm tương tự, người ta có thể lập luận rằng việc tiếp tục cắt giảm cũng là một dấu hiệu của niềm tin vào kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ của OPEC: Nếu nhu cầu kiên cường và có xu hướng mở rộng, nó sẽ mở rộng ngay cả trong môi trường giá cao hơn.

Đây chính xác là những gì đã xảy ra vào năm 2022 khi bắt đầu nổ ra xung đột Nga – Ukraine, từ đó đẩy giá dầu lên trên 100 USD/thùng và duy trì ở mức đó đủ lâu để mức trung bình hằng năm đạt gần 95 USD/thùng. Nhu cầu trong năm đó đã tăng hơn 2,5 triệu thùng mỗi ngày. Trên thực tế, đó là thời điểm trước khi Trung Quốc bùng nổ trở lại sau lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19, lệnh này chỉ kết thúc vào cuối năm 2022.

Bình An

OP