OPEC tăng sản lượng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 5

17:12 | 01/06/2021

|
(PetroTimes) - OPEC đã tăng sản lượng dầu trong tháng 5, nhưng sản lượng thấp hơn ở Nigeria, Angola và Iran phần nào bù đắp cho mức tăng lớn từ các nhà sản xuất hàng đầu như Ả Rập Xê-út và Iraq, dẫn đến mức tăng thấp hơn dự kiến.
OPEC tăng sản lượng ít hơn dự kiến ​​trong tháng 5

Theo đó, các nước OPEC đã sản xuất 25,52 triệu thùng/ngày trong tháng 5, tăng 280.000 thùng/ngày so với tháng 4, theo nguồn tin từ các công ty dầu mỏ, chuyên gia tư vấn cũng như dữ liệu theo dõi tàu chở dầu.

Hai nhà sản xuất lớn nhất của OPEC là Ả Rập Xê-út và Iraq đã tăng đáng kể sản lượng dầu của họ trong tháng 5, nhưng nguồn cung từ Nigeria và Angola, cũng như từ Iran đã giảm.

Trong thỏa thuận OPEC+, phần của OPEC đối với mức tăng 350.000 thùng/ngày vào tháng 5 là 277.000 thùng/ngày. Ngoài ra, Ả Rập Xê-út cũng đang dần nới lỏng việc cắt giảm đơn phương 1 triệu thùng/ngày trong vài tháng tới, bắt đầu với mức tăng sản lượng hàng tháng lên 250.000 thùng/ngày trong mỗi tháng 5 và tháng 6.

Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi sản lượng dầu tăng mạnh nhất trong số các thành viên OPEC đến từ Ả Rập Xê-út, nước có sản lượng dầu thô tăng 340.000 thùng/ngày, trong khi, Iraq, nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC đã tăng sản lượng lên thêm 70.000 thùng/ngày và vi phạm hạn ngạch.

Libya đã tăng sản lượng trong tháng 5 so với tháng 4 sau khi điều kiện bất khả kháng đối với việc bốc dỡ dầu tại cảng Hariga được dỡ bỏ vào cuối tháng 4. Tuy nhiên, Libya được miễn trừ khỏi việc cắt giảm của OPEC +. Các thành viên Iran và Venezuela cũng vậy.

Cuộc khảo sát của Reuters cũng cho thấy, nguồn cung của Iran ra thị trường giảm trong tháng 5 trong bối cảnh nhu cầu từ khách hàng chính của nước này là Trung Quốc sụt giảm.

Cuộc họp của OPEC+ diễn ra trong ngày hôm nay được cho là sẽ xác nhận kế hoạch từ tháng 5 đến tháng 7 để nới lỏng việc cắt giảm sản lượng dầu ở mức 840.000 thùng/ngày.

Bình An