OPEC+ dọa đáp trả kế hoạch xả kho dự trữ của Mỹ và đồng minh

17:32 | 23/11/2021

|
(PetroTimes) - Các quan chức OPEC+ cảnh báo liên minh này sẽ đáp trả kế hoạch xả kho dự trữ của các nước tiêu thụ dầu thô lớn như Mỹ và Trung Quốc.
OPEC+ dọa đáp trả kế hoạch xả kho dự trữ của Mỹ và đồng minh

Động thái này được xem là có thể khơi mào một cuộc chiến giành quyền kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Tổng thống Joe Biden dự kiến công bố kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu thô chiến lược trong ngày 23/11 cùng với Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc, Bloomberg dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ.

Nhà chức trách Mỹ đã ấp ủ kế hoạch này trong nhiều tuần qua, với mục đích là nhằm kìm hãm đà tăng giá nhiên liệu trong năm nay. Chính phủ Mỹ được cho là sẽ xả khoảng 35 triệu thùng dầu thô ra thị trường theo thời gian.

Đáp lại, các quan chức OPEC+ khẳng định, việc các nước tiêu thụ dầu lớn xả hàng triệu thùng dầu thô dự trữ là không hợp lý nếu xét đến điều kiện thị trường hiện nay. Liên minh dầu mỏ có thể sẽ đánh giá lại kế hoạch bổ sung nguồn cung trong cuộc họp vào tuần tới.

Mối bất hòa giữa OPEC+ và các nước tiêu thụ dầu thô lớn có thể trở thành cuộc chiến nghiêm trọng nhất trên thị trường năng lượng kể từ khi diễn ra cuộc chiến giá dầu giữa Ả Rập Xê-út và Nga hồi đầu năm 2020, Bloomberg nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dầu thô tăng giá chóng mặt, các chính trị gia và ngân hàng trung ương phải nỗ lực kiểm soát áp lực lạm phát chưa từng có trong hơn một thập kỷ qua.

Ngoài ra, tranh chấp giữa OPEC+ và nhóm các nước tiêu thụ dầu hàng đầu còn làm lộ rõ mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh, đồng minh truyền thống của Mỹ tại Trung Đông.

Chiến lược gia hàng hóa tại RBC Capital Markets, Helima Croft nhận định: "Động thái giải phóng dự trữ dầu thô của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc có thể gây náo loạn thị trường dầu mỏ, đồng thời làm xấu thêm quan hệ song phương giữa Washington và Riyadh".

Trước đó, bất chấp lời đề nghị của Tổng thống Biden và các khách hàng lớn về việc bơm thêm dầu thô ra thị trường, OPEC+ vẫn kiên định bổ sung 400.000 thùng dầu thô/ngày trong tháng 12.

OPEC+ sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày 2/12 tới nhằm cân nhắc hoặc điều chỉnh mức tăng sản lượng 400.000 thùng dầu/ngày cho tháng 1 năm sau.

Bình An