Nord Stream 2 có thể bắt đầu hoạt động mà không cần chờ chứng nhận
![]() |
Handelsblatt dẫn chứng những trường hợp trong quá khứ mà các đường ống đã được đưa vào vận hành trước khi được chứng nhận, đó là NEL và EGL 401*. Theo Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức (BNA), trong trường hợp đường ống vận hành khi chưa có giấy chứng nhận thì tiền phạt sẽ không quá một triệu euro.
Số tiền phạt xem ra có vẻ hợp lý, so với khoản đầu tư xây dựng Nord Stream 2 vượt quá 10 tỷ euro. Theo ý kiến của Handelsblatt thì một kịch bản như vậy có quá hấp dẫn đối với nhà điều hành, đặc biệt vào thời điểm giá khí luôn ở mức quá cao ở Châu Âu vào thời điểm này. Tuy nhiên, bài báo cũng viết rõ rằng, BNA coi các tiền lệ trước đó là "không tương thích" với dự án của Nga.
BNA Đức trước đó đã đình chỉ chứng nhận của nhà điều hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 AG, chỉ ra rằng quá trình cấp giấy chứng nhận sẽ tiếp tục khi hình thức tổ chức của nhà điều hành tuân thủ luật pháp của Cộng hòa Liên bang Đức. Điều đó làm thay đổi thời hạn hoàn thành chứng nhận. Theo các quy phạm pháp luật, các nhà chức trách của Đức và EU có quyền xem xét vấn đề này trước ngày 8/5.
Nord Stream 2 có thể mất nhiều thời gian để bắt đầu hoạt động.
Hoa Kỳ đã gây sức ép để Đức từ bỏ dự án trong nhiều năm. Ngay cả khi đường ống gần như hoàn thành, Washington vẫn tin rằng họ có thể gây áp lực lên Berlin để dừng dự án. Mỹ đã chọn một chiến thuật mới và bắt đầu yêu cầu Đức đảm bảo rằng họ sẽ chặn đường ống dẫn dầu trong trường hợp "Nga có hành vi sai trái".
Thời điểm hiện nay đã là những ngày cuối cùng của thời kỳ cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel, người ủng hộ dự án Nord Stream 2 của Nga.
*Đường ống chạy từ Lubmin và Achim đến Rehden, Đức, kết nối đường ống Nord Stream với đường ống Rehden-Hamburg và MIDAL. Đường ống bắt đầu hoạt động vào ngày 5 tháng 11 năm 2012.
EGL AG, Elektrizitätsgesellschaft Laufenburg là một công ty kinh doanh năng lượng có trụ sở tại Thụy Sĩ, đã khởi xướng dự án Trans Adriatic Pipeline.
Elena
-
Nga để mắt tới các dự án dầu khí ở Guinea Xích Đạo
-
Vì sao Đức không muốn mở lại đường ống Nord Stream 2?
-
Thỏa thuận hòa bình Ukraine, Nga-Mỹ bí mật bàn hợp tác khí đốt để "hồi sinh" Nord Stream? Điều gì xảy ra nếu tin đồn thành sự thật?
-
Cơn sốt LNG mùa hè: Thị trường khí đốt Châu Âu bên bờ vực nguy hiểm
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 17/4: Ai Cập và Azerbaijan xem xét hợp tác dầu khí
- Các nước xuất khẩu dầu nhỏ trước cơn sóng thần của thị trường
- Các tổ chức quốc tế đồng loạt đưa ra dự báo về giá dầu Brent
- Cơn sốt dầu đá phiến của Hoa Kỳ đang tiến đến hồi kết
- Quay lại chiến lược tập trung vào dầu khí truyền thống, BP cảnh báo nợ tăng cao