Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 8/4 - 13/4

15:00 | 13/04/2024

|
(PetroTimes) - Tất cả các quốc gia khai thác dầu lớn ở Biển Bắc sẽ tiếp tục khoan dầu và khí đốt; Exxon đi ngược xu hướng khi mở rộng cơ sở lọc dầu tại Anh... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên Thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 8/4 - 13/4

1. Trong khi các công ty quốc tế lớn khác đang đóng cửa các nhà máy lọc dầu hoặc chuyển chúng sang sản xuất nhiên liệu sinh học, ExxonMobil lại đang mở rộng cơ sở ở Anh và sẽ bắt đầu cung cấp dầu diesel từ nhà máy lọc dầu Fawley mở rộng vào đầu năm 2025.

ExxonMobil đang đầu tư 1 tỉ USD (800 triệu bảng Anh) vào giai đoạn xây dựng chính của cơ sở diesel có hàm lượng lưu huỳnh thấp tại nhà máy lọc dầu Fawley, nhằm giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của Anh hiện nay và xây dựng nền tảng cho nhiên liệu có hàm lượng carbon thấp hơn trong tương lai với việc bổ sung một nhà máy hydro mới.

2. Giá dầu dự kiến giao dịch trong khoảng từ 80 đến 100 USD/thùng trong năm nay, Russell Hardy, Giám đốc điều hành của Vitol Group cho biết.

Vitol cũng dự kiến nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2024, cao hơn khoảng 1,9 triệu thùng mỗi ngày so với năm 2023, Hardy phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về hàng hóa FT ở Lausanne, Thụy Sĩ.

3. Moscow đang yêu cầu các nhà sản xuất Nga tăng cường cung cấp xăng và dầu diesel cho thị trường nội địa và giao dịch trao đổi, TASS đưa tin hôm thứ Tư, sau khi Bộ Năng lượng cho biết nguồn cung thị trường nhiên liệu của Nga hiện ổn định.

Phó Thủ tướng Nga đã yêu cầu các công ty dầu mỏ tối đa hóa việc cung cấp xăng và nhiên liệu diesel cho thị trường nội địa và giao dịch trao đổi, đồng thời chủ động tận dụng công suất của các nhà máy lọc dầu đang rảnh rỗi.

4. Lạm phát của Mỹ trong tháng 3 đã tăng cao hơn dự đoán do giá xăng tăng cao và lãi suất thế chấp bằng đồng USD cao nhất, tạo ra lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể hủy bỏ kế hoạch cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng 3,5% trong 12 tháng tính đến tháng 3, theo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố hôm 10/4. Mức tăng 3,5% trong tháng 3 so với mức tăng 3,2% của tháng trước. Nguyên nhân chính khiến lạm phát cao hơn trong tháng 3 là giá xăng dầu.

5. Tất cả các quốc gia khai thác dầu lớn ở Biển Bắc dự kiến sẽ tiếp tục khoan dầu và khí đốt vì họ không đạt được thỏa thuận về các biện pháp khí hậu.

Các quốc gia khai thác dầu lớn hoạt động ở Biển Bắc đều đã công bố mục tiêu đầy tham vọng trong những năm tới, bất chấp áp lực đến từ các chính phủ châu Âu và các nhà bảo vệ môi trường nhằm giảm nhiên liệu hóa thạch để ủng hộ các dự án năng lượng tái tạo.