Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 20/6 - 25/6

11:43 | 25/06/2022

|
(PetroTimes) - Quan chức IEA cho rằng châu Âu nên chuẩn bị cho kịch bản ngừng hoàn toàn việc tiếp nhận khí đốt từ Nga; xuất khẩu dầu thô của Iran tăng mạnh trong tháng 6... là những điểm nhấn trên bức tranh thị trường năng lượng toàn cầu tuần qua.
Những sự kiện nổi bật trên thị trường Năng lượng Quốc tế tuần từ 20/6 - 25/6

1. Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatin Birol cho hay, châu Âu nên chuẩn bị cho kịch bản ngừng hoàn toàn việc tiếp nhận khí đốt tự nhiên từ Nga.

Ông Birol cũng khuyến cáo các chính phủ châu Âu nên duy trì hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân và thực hiện các biện pháp dự phòng khác.

2. Xuất khẩu dầu thô của Iran ước tính đã tăng lên mức trung bình 961.000 thùng mỗi ngày từ ngày 1/6 - 19/6, theo dữ liệu từ công ty phân tích thương mại dầu đường biển Petro-Logistics.

Để so sánh, xuất khẩu dầu thô trung bình ra khỏi Iran đứng ở mức 461.000 thùng/ngày trong cả tháng 5. Bất chấp những bế tắc ngoại giao về thỏa thuận hạt nhân, Iran đã và đang chuẩn bị gia nhập lại thị trường dầu mỏ toàn cầu.

3. Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây kêu gọi Quốc hội đình chỉ thuế khí đốt liên bang trong 90 ngày tới.

Việc đình chỉ thuế khí đốt sẽ dẫn đến việc giảm giá xăng 18 xu và giá dầu diesel giảm 24 xu.

"Tôi kêu gọi các công ty thông qua điều này vì người tiêu dùng. Đây không phải là lúc để trục lợi", nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh.

4. Hơn một nửa số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Rasmussen đánh giá cách xử lý của Tổng thống Biden đối với nền kinh tế Mỹ là "kém cỏi", và họ dường như không chấp nhận lời giải thích của Biden về việc giá xăng tăng cao.

Tổng thống Mỹ đã đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và các công ty dầu mỏ khiến giá nhiên liệu tăng cao, với thông tin chính thức của Nhà Trắng gọi đó là sự tăng giá của Putin.

5. Trung Quốc đã nhập khẩu một lượng dầu thô kỷ lục của Nga trong tháng 5, tăng 55% lên gần 2 triệu thùng mỗi ngày. Điều này đã đưa Nga trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho Trung Quốc - lần đầu tiên vượt qua Ả Rập Xê-út sau một năm rưỡi.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc được Reuters trích dẫn, một lượng dầu giá rẻ kỷ lục của Nga, được bán với giá chiết khấu cao so với dầu thô từ các nước khác, đã đến tay các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc vào tháng trước.

Bình An