Nhiều giàn khoan dầu khí Na Uy nguy cơ bị máy bay không người lái tấn công

13:30 | 28/09/2022

|
(PetroTimes) - Cơ quan An toàn Dầu mỏ Na Uy (PSA) yêu cầu các công ty dầu khí giữ cảnh giác cao với các máy bay không người lái không xác định gần những giàn khoan dầu khí ngoài khơi Na Uy. Theo cảnh báo, các máy bay này có thể gây ra tai nạn hoặc chủ ý tấn công.
Nhiều giàn khoan dầu khí Na Uy nguy cơ bị máy bay không người lái tấn công

Trong một bức thư gửi đến các nhà khai thác dầu khí, PSA viết: “Chúng tôi kêu gọi tăng cường cảnh giác, xem xét các biện pháp phòng bị khẩn cấp và ứng phó sự cố cũng như thường xuyên chia sẻ thông tin”.

Theo đó, PSA cho biết các máy bay không người lái không xác định có thể gây rủi ro cho các trực thăng vận chuyển công nhân ra khu vực ngoài khơi. Chưa kể, các máy bay có thể trở thành nguồn đánh lửa vào các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, hoặc dùng để tổ chức các cuộc tấn công có chủ ý.

Theo tờ Stavanger Aosystemblad, đã có máy bay không người lái không xác định xuất hiện tại ít nhất 6 cơ sở của công ty năng lượng Equinor như: giàn khoan Kristin, Gullfaks C, Snorre A, Gina Krog, và cả mỏ dầu Johan Sverdrup khổng lồ.

Vào hôm 20/9, một máy bay không người lái không rõ danh tính cũng xuất hiện gần khu vực giàn khoan Heidrun của Equinor ở Biển Bắc. Máy bay bay cách giàn khoan khoảng 50m, vi phạm khoảng cách an toàn 500m của công trình khoan. Một số máy bay khác cũng đã bị phát hiện tại nhiều cơ sở hạ tầng trên thềm lục địa Na Uy.

Equinor đã báo cáo sự việc với các nhà chức trách Na Uy, bao gồm cả cảnh sát và PSA - chuyên gia xử lý khủng bố và các mối đe dọa từ bên ngoài.

Cảnh sát khu vực tây nam Na Uy đã mở một cuộc điều tra. Ông Amund Preede Revheim - điều tra viên chính cho biết: “Cảnh sát đang theo dõi hoạt động bay không người lái bất hợp pháp một cách nghiêm túc. Chúng tôi cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình”.

Công nghệ cắt giếng khoan, ống chống, chân đế giàn khoan dầu khí bằng mìn định hướngCông nghệ cắt giếng khoan, ống chống, chân đế giàn khoan dầu khí bằng mìn định hướng
Đảm bảo an toàn nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biểnĐảm bảo an toàn nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển
Na Uy chế tạo UAV cứu hộ cho vùng Bắc cựcNa Uy chế tạo UAV cứu hộ cho vùng Bắc cực

Ngọc Duyên

AFP