Nhật Bản lo ngại về nguồn cung dầu khí từ Trung Đông

15:40 | 20/04/2024

|
(PetroTimes) - Người đứng đầu một tập đoàn công nghiệp điện cho biết hôm thứ Sáu, các công ty điện lực của Nhật Bản có “mối lo ngại sâu sắc” về căng thẳng leo thang ở Trung Đông do bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung nào trong khu vực sẽ có tác động lớn đến nguồn cung nhiên liệu và giá cả.
Nhật Bản lo ngại về nguồn cung dầu khí từ Trung Đông
Hình minh họa

Các nguồn tin cho biết, Israel đã tiến hành tấn công vào đất Iran vào thứ Sáu, trong cuộc chiến ăn miếng trả miếng mới nhất giữa hai nước, nơi mà hàng thập kỷ chiến tranh trong bóng tối đã nổ ra công khai và có nguy cơ khiến khu vực leo thang xung đột.

Giá dầu thô tăng vọt hôm thứ Sáu khi có thông tin cho rằng Israel đã tấn công Iran khiến thị trường chao đảo và làm dấy lên lo ngại rằng nguồn cung dầu ở Trung Đông có thể bị gián đoạn.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, Kingo Hayashi, Chủ tịch liên đoàn các công ty điện lực nói: “Chúng tôi vô cùng lo ngại”.

Hayashi, đồng thời là CEO của Chubu Electric Power 9502.T, cho biết: “Nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa, điều đó sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc mua nhiên liệu của chúng tôi cả về khối lượng và giá cả”.

Eo biển Hormuz chạy giữa Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô-man và cung cấp tuyến đường vận chuyển quan trọng.

Nhật Bản phụ thuộc nhiều vào dầu thô Trung Đông, nhập khẩu hơn 95% lượng dầu từ khu vực, nhưng quốc gia nghèo tài nguyên này đã giảm đáng kể các nhà máy điện chạy dầu, mặc dù Nhật Bản vẫn phụ thuộc nhiều vào sản xuất điện chạy bằng than và khí đốt.

Hayashi cho biết, giá dầu cao hơn có thể sẽ dẫn đến giá khí đốt và năng lượng khác tăng vọt, đồng thời cho biết thêm việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nhật Bản từ Qatar cũng có thể bị ảnh hưởng trong trường hợp eo biển Hormuz bị gián đoạn.

Tohoku Electric Power 9506.T, công ty mua LNG từ Qatar, cũng bày tỏ lo ngại về căng thẳng Trung Đông gia tăng.

CEO của Tohoku Electric Kojiro Higuchi nói với các phóng viên: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về chi phí nhiên liệu tăng cao và việc không thể mua nhiên liệu khi chúng tôi muốn, điều này có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp điện ổn định”.

Ông nói: “Chúng tôi cũng lo lắng giá dầu cao hơn có thể thúc đẩy giá than”.

Ông Higuchi cho biết, nếu nguồn cung cấp LNG từ Trung Đông bị gián đoạn, Tohoku Electric sẽ phải xem xét mua LNG giao ngay và thực hiện lựa chọn tăng sản lượng nhập khẩu từ các nhà cung cấp LNG khác với hợp đồng dài hạn.

“Nếu vẫn chưa đủ, chúng tôi sẽ chuyển sang sử dụng than”, ông Higuchi nói.

Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?Căng thẳng Trung Đông tác động đến dự báo giá khí và dầu mỏ như thế nào?
Israel tấn công mục tiêu ở miền Đông Lebanon, Hamas biện minh cho Iran, Trung Đông “nóng rẫy”Israel tấn công mục tiêu ở miền Đông Lebanon, Hamas biện minh cho Iran, Trung Đông “nóng rẫy”
Vì sao giá dầu không tăng dù có xung đột ở Trung Đông?Vì sao giá dầu không tăng dù có xung đột ở Trung Đông?
Dự báo thị trường dầu khí sau khi căng thẳng Trung Đông giảm bớtDự báo thị trường dầu khí sau khi căng thẳng Trung Đông giảm bớt

Nh.Thạch

AFP