Nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ như thế nào

09:37 | 29/02/2024

|
(PetroTimes) - Các nhà máy lọc dầu Ấn Độ lo ngại rằng các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Nga có thể ảnh hưởng hơn nữa đến khả năng nhập khẩu dầu thô giá rẻ từ Nga do giá cước vận chuyển sẽ tăng và làm giảm lợi nhuận lọc dầu.
Nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ bị đe dọa bởi các lệnh trừng phạt mới của Mỹ như thế nào

Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga vào tuần trước, đánh dấu hai năm ngày nổ ra xung đột Nga-Ukraine và phản ứng trước cái chết của chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Trong số 500 mục tiêu của các lệnh trừng phạt mới, Bộ Tài chính và Nhà nước Mỹ đang nhắm vào công ty điều hành tàu chở dầu Sovcomflot của Nga và hơn chục tàu chở dầu thô có liên kết với công ty nhà nước Nga.

Theo nguồn tin của Reuters, các nhà lọc dầu ở Ấn Độ hiện lo ngại rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ gây khó khăn hơn cho việc vận chuyển dầu từ Nga trên các tàu không bị trừng phạt. Điều này sẽ làm tăng chi phí vận chuyển và ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận lọc dầu.

Một nguồn tin chính phủ Ấn Độ nói với Reuters rằng Ấn Độ vẫn sẽ mua dầu thô từ Nga nhưng chỉ khi nó được bán dưới mức giá trần của G7 là 60 USD/thùng và được vận chuyển trên các tàu không bị cấm vận.

Các nhà phân tích và thương nhân nói với Bloomberg tuần trước rằng ngay cả trước các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ, lợi nhuận lọc dầu của các nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất của Ấn Độ đã giảm trong bối cảnh việc tiếp cận dầu thô của Nga ngày càng khó khăn hơn và giá cước vận chuyển tăng cao do sự gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ.

Trong phần lớn thời gian của năm 2023, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ được hưởng lợi nhuận và biên lợi nhuận lọc dầu cao khi họ nhập khẩu dầu thô giá rẻ của Nga.

Lợi nhuận lọc dầu giảm là do chi phí cao hơn đối với các nhà máy lọc dầu Ấn Độ bởi cạnh tranh cao hơn với nguồn cung của Nga ở châu Á, chi phí vận chuyển tăng và việc thực thi lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ, điều này đã hạn chế khả năng tiếp cận của Ấn Độ với dầu thô giá rất thấp từ Nga.

Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg giám sát vào đầu năm nay cho thấy việc thực thi nghiêm ngặt hơn các lệnh trừng phạt của G7 và các vấn đề thanh toán liên quan đã cản trở việc Ấn Độ mua một số lô dầu thô của Nga. Một số tàu chở dầu trước đó dự định hướng tới Ấn Độ đã quay trở lại phía đông.

Bình An

OP