Nhà máy lọc dầu hàng đầu Trung Đông hoạt động trở lại sau sự cố

14:00 | 14/11/2023

|
(PetroTimes) - Nhà điều hành nhà máy lọc dầu Al-Zour của Kuwait, một trong những cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất ở Trung Đông, đã phải tạm dừng trong một thời gian ngắn vào Chủ nhật vừa qua (12/11), sau khi "gián đoạn đột ngột" trong việc cung cấp nhiên liệu và khí đốt.
Nhà máy lọc dầu hàng đầu Trung Đông hoạt động trở lại sau sự cố

Công ty Công nghiệp Dầu mỏ Tích hợp Kuwait (KIPIC) cho biết, quá trình khởi động lại đã bắt đầu và dự kiến ​​nhà máy lọc dầu có công suất 615.000 thùng/ngày sẽ mất tới 10 ngày để trở lại hoạt động bình thường.

Nhà máy lọc dầu "có nguy cơ bị gián đoạn đột ngột nguồn cung cấp khí đốt do trục trặc ở một trong những van chính", KIPIC cho biết hôm Chủ nhật (12/11) trong một tuyên bố.

Nhà điều hành nhà máy lọc dầu cho biết thêm: "Điều này dẫn đến việc ngừng hoạt động sản xuất gần như hoàn toàn".

Nhà máy lọc dầu mà KIPIC đề cập đến là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới với công suất 615.000 thùng/ngày, đã bắt đầu tăng cường hoạt động trong năm nay và dự kiến ​​sẽ đạt công suất tối đa vào tháng 10.

Nhà máy lọc dầu này có tính linh hoạt cao vì nó được thiết kế để xử lý nhiều loại dầu thô khác nhau của Kuwait, bao gồm cả dầu thô nặng Kuwait (KHC), sẽ được sản xuất theo chiến lược thượng nguồn của Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPC), công ty dầu nhà nước của một trong số những quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất ở Trung Đông.

Sau sự cố cuối tuần vừa qua, các đội kỹ thuật tại nhà máy lọc dầu Al-Zour đã từng bước khởi động lại các đơn vị sản xuất.

Theo nhà điều hành KIPIC, quá trình khởi động lại nhà máy sẽ mất khoảng 10 ngày để đạt được công suất sản xuất trước đó. KIPIC cũng đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự gián đoạn thêm về nguồn cung cấp cho các nhà máy điện cũng như sự gián đoạn trong hoạt động xuất khẩu.

Việc tăng cường hoạt động của nhà máy lọc dầu công suất 615.000 thùng/ngày vào đầu năm nay dự kiến ​​sẽ thắt chặt thêm nguồn cung dầu thô chua toàn cầu, do Kuwait sẽ chuyển nhiều dầu thô hơn sang cơ sở chế biến mới của mình.

Bình An

OP