Ngành công nghiệp dầu mỏ Libya đối mặt với muôn vàn thách thức

11:35 | 14/01/2022

|
(PetroTimes) - Vẫn có nhiều hy vọng đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Libya bất chấp sản lượng bị gián đoạn nhiều tuần.
Ngành công nghiệp dầu mỏ Libya đối mặt với muôn vàn thách thức

Tuy nhiên, khi đất nước tiếp tục đối mặt với bất ổn chính trị và gián đoạn sản xuất do cơ sở hạ tầng già cỗi, một số thay đổi sẽ phải được thực hiện nếu nước này hy vọng phát triển hết tiềm năng của ngành năng lượng.

Bộ trưởng dầu khí ở Libya, Mohammed Oun, đã tuyên bố hồi tháng 12 vừa qua rằng, đất nước có một "tương lai đầy hứa hẹn" về dầu khí với tiềm năng tạo ra của cải khổng lồ cho đất nước. Ông giải thích: "Chúng tôi có nhiều phát hiện về dầu khí có thể được phát triển, và có thể mở ra cánh cửa cho các khoản đầu tư nước ngoài".

Libya được cho là có 48 tỷ thùng dầu thô, trở thành quốc gia khai thác dầu lớn thứ chín thế giới, cũng như 52 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên. Mức khai thác của nó ở mức trung bình khoảng 1,3 triệu thùng/ngày, với hy vọng đạt 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2022. Không giống như nhiều thành viên OPEC+, Libya được miễn hạn ngạch khai thác của liên minh do tình hình kinh tế và an ninh bất ổn, khiến quốc gia này có tiềm năng tăng cường sản xuất theo các điều kiện của riêng mình.

Giống như các quốc gia châu Phi khác, Libya hy vọng sẽ khai thác trữ lượng dầu tự nhiên của mình để hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Trong khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và chính quyền nhiều nước trên thế giới thúc đẩy quá trình chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch, thì nhiều quốc gia nghèo hơn lại coi đây là thời điểm để tỏa sáng.

Các quốc gia không thể thu được lợi nhuận từ "cơn sốt vàng đen" trong quá khứ giờ đây có thể phát triển các ngành công nghiệp dầu mỏ của họ để đáp ứng nhu cầu năng lượng đang diễn ra trên toàn cầu.

Sản lượng dầu thô của Libya đã giảm vào đầu tháng này xuống dưới 800.000 thùng/ngày, do lệnh phong tỏa đối với 4 mỏ dầu, bao gồm mỏ lớn nhất của đất nước Sharara và các cảng xuất khẩu liên quan ở phía tây, trong khi việc buộc phải sửa chữa khẩn cấp một đường ống dẫn dầu cũng khiến sản lượng ảnh hưởng 200.000 thùng/ngày trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, Libya đã nhiều lần đối mặt với các vấn đề về sản lượng dầu của mình, khi bất đồng giữa Lực lượng Bảo vệ Các Cơ sở Dầu khí (PFG) và Công ty Dầu Quốc gia vào tháng trước tại mỏ dầu lớn nhất của đất nước, Sharara, đã khiến sản lượng 350.000 thùng/ngày bị gián đoạn. El Sharara đóng vai trò nguồn cung cấp dầu thô quan trọng cho nhà máy lọc dầu lớn nhất Libya, nhà máy Zawia, sản xuất khoảng 120.000 thùng/ngày. Ngoài ra, sự cố mất điện cũng ảnh hưởng đến nguồn cung cấp khí đốt của các trạm Ruwais, Zawia và Khums.

Bình An