Ngân hàng nhỏ tăng các khoản cho vay đối với các công ty dầu khí

16:42 | 16/04/2024

|
(PetroTimes) - Trong khi các ngân hàng lớn ở châu Âu đang công bố các chính sách mới nhằm hạn chế tài trợ cho các dự án dầu khí, thì các ngân hàng nhỏ hơn của Mỹ đã tăng cường đáng kể hoạt động cho vay đối với các công ty dầu khí trong hai năm qua.
Hjj

Các ngân hàng BOK Financial, Citizens Financial, Truist Securities, Fifth Third Securities và US Bancorp đã ghi nhận tổng các khoản cho vay của họ cho ngành nhiên liệu hóa thạch tăng hơn 70% trên cơ sở trung bình hàng năm kể từ đầu năm 2022, so với sáu năm trước đó, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp.

Dữ liệu cho thấy, 5 ngân hàng này hiện nằm trong số 35 ngân hàng hàng đầu thế giới về số lượng giao dịch họ đã ký với ngành nhiên liệu hóa thạch.

Tổng nguồn tài trợ toàn cầu cho nhiên liệu hóa thạch kể từ Thỏa thuận Paris được dẫn đầu bởi các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, với JP Morgan Chase, Citi, Wells Fargo và Bank of America lần lượt xếp từ vị trí số 1 đến số 4, với hàng tỷ USD được tài trợ cho dầu khí từ năm 2016 đến năm 2022, theo nghiên cứu của các nhà vận động môi trường.

Các ngân hàng khu vực của Mỹ cũng đang chứng kiến lượng khách hàng ngày càng tăng trong ngành nhiên liệu hóa thạch. Điều này xảy ra khi các ngân hàng châu Âu đang đánh giá lại nguồn vốn tài trợ của họ cho dầu khí và các quốc gia giàu năng lượng của Mỹ đang dẫn đầu nỗ lực phản đối ESG nhằm đưa vào danh sách đen các tập đoàn tài chính và nhà quản lý tài sản lớn mà họ tin rằng đang phân biệt đối xử với ngành dầu khí.

Các bang của Mỹ có ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch lớn như Texas, Tây Virginia, Louisiana, Montana và Oklahoma đều có các quỹ nằm trong danh sách đen được quản lý bởi công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock cũng như các ngân hàng và tổ chức tài chính lớn khác, mà các bang cho biết đang tẩy chay ngành dầu khí.

Tại Oklahoma, theo Đạo luật xóa bỏ phân biệt đối xử về năng lượng Oklahoma, người chịu trách nhiệm về ngân sách bang Oklahoma Todd Russ đã công bố vào năm ngoái cái gọi là Danh sách các công ty tài chính bị hạn chế, bao gồm BlackRock, Wells Fargo, JP Morgan, Bank of America, State Street Corp và Climate First Bank.

Ngân hàng địa phương của Oklahoma, BOK Financial, đã tận dụng nhiều cơ hội hơn để tài trợ cho dầu khí ở bang.

Marisol Salazar, phó chủ tịch BOK Financial cho rằng ngân hàng này hiện nhìn thấy “nhiều cơ hội hơn” trong ngành dầu khí.

Ngoài các ngân hàng khu vực của Mỹ, các nhà giao dịch hàng hóa và các nhóm đầu tư thay thế cũng đang thu hút nguồn tài chính mà nhiều ngân hàng châu Âu đã từ bỏ.

Những diễn biến này cho thấy vẫn còn nhiều cách để các dự án nhiên liệu hóa thạch nhận được tài trợ và các công ty nhiên liệu hóa thạch nhận được các khoản vay mặc dù các ngân hàng châu Âu hạn chế tiếp xúc với dầu khí.

Dưới áp lực từ xu hướng ESG và các cổ đông, các ngân hàng lớn ở châu Âu đã công bố các quy định nghiêm ngặt hơn về tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch trong hai năm qua.

Điển hình như, ING đang tiếp tục hạn chế tài trợ cho ngành dầu khí, giảm khối lượng dầu khí giao dịch mà họ tài trợ và không còn cấp vốn cho cơ sở hạ tầng trung nguồn cho các mỏ dầu khí mới, ngân hàng có trụ sở tại Hà Lan cho biết hồi đầu tháng này. Vào năm 2022, ING cho biết sẽ đặt mục tiêu tăng 50% nguồn tài trợ mới cho năng lượng tái tạo vào cuối năm 2025 và sẽ không còn cung cấp tài chính chuyên dụng cho các mỏ dầu khí mới nữa.

HSBC của Vương quốc Anh cho biết vào cuối năm 2022 rằng họ sẽ ngừng tài trợ cho các hoạt động khai thác mỏ dầu khí mới và cơ sở hạ tầng liên quan như một phần của chính sách hỗ trợ và tài trợ cho quá trình chuyển đổi không phát thải ròng.

Ngân hàng lớn nhất của Pháp, BNP Paribas, cho biết vào tháng 5 năm 2023 rằng họ sẽ không còn cung cấp bất kỳ khoản tài trợ nào để phát triển các mỏ dầu khí mới, bất kể phương thức tài trợ nào. Ngân hàng cũng cam kết giảm 80% tài trợ cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu vào năm 2030 như một phần trong mục tiêu chuyển đổi năng lượng của mình.

Hồi đầu năm nay, Barclays - ngân hàng cho vay các dự án nhiên liệu hóa thạch lớn nhất châu Âu - cho biết sẽ giảm nguồn tài trợ trực tiếp cho các dự án dầu khí mới, cùng với các ngân hàng lớn khác ở châu Âu ngừng cấp vốn cho việc mở rộng nhiên liệu hóa thạch.

Tuy nhiên, các nhà vận động nói rằng Barclays có thể đã tiến xa hơn trong các cam kết của mình và thông báo của gã khổng lồ ngân hàng Anh hiện đang gây áp lực lên các ngân hàng Mỹ, những ngân hàng cho vay hàng đầu đối với ngành nhiên liệu hóa thạch, bao gồm JP Morgan, Bank of America, và Citi.

Bình An

OP