Ngân hàng cuối cùng của Mỹ từ chối cấp vốn cho việc khoan dầu khí ở Bắc Cực

19:30 | 01/12/2020

|
(PetroTimes) - Ngân hàng Bank of America hôm 1/12 cho biết họ đã chính thức từ bỏ việc cho vay tiền đối với các dự án khoan dầu khí ở Bắc Cực và trở thành ngân hàng lớn cuối cùng của Hoa Kỳ đi theo con đường này.
Ngân hàng cuối cùng của Mỹ từ chối cấp vốn cho việc khoan dầu khí ở Bắc Cực

Theo AFP, một phát ngôn viên của Bank of America xác nhận rằng ngân hàng đã ngừng tài trợ cho các chương trình khoan mới trong khu vực này.

Hiệp hội bảo vệ môi trường Sierra Club đã hoan nghênh quyết định này.

"Goldman Sachs, Morgan Stanley, Chase, Wells Fargo và Citi đã công bố các chính sách tương tự trong năm nay", tổ chức phi chính phủ này cho biết trong một tuyên bố.

Sierra Club cho biết thêm: "Bank of America đã phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong vài tháng qua từ các cộng đồng bản địa, các nhà bảo tồn và các cổ đông".

Động thái này diễn ra khi chính phủ của Donald Trump chính thức khởi động một quy trình vào giữa tháng 11 để bán quyền khai thác dầu và khí đốt tại Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực ở Alaska, nơi sinh sống của một số loài được bảo vệ bao gồm cả gấu Bắc Cực và tuần lộc.

Điều này có nghĩa là về mặt lý thuyết, việc đấu thầu các lô khai thác có thể diễn ra trước ngày 20/1, ngày nhậm chức của Tổng thống Mỹ tương lai Joe Biden.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát nghi ngờ khả năng chính quyền Trump sẽ bán được quyền khai thác dầu và khí đốt tại Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực trước ngày này.

Với giá vàng đen ở mức thấp - hiện khoảng 45 USD/thùng - cũng không chắc chắn rằng việc bán quyền khai thác, trong một khu vực cách xa bất kỳ cơ sở hạ tầng quy mô nào, khiến việc khai thác dầu khí có thể đắt đỏ, không thu hút các tập đoàn lớn của ngành dầu khí.

Quan chức Ben Cushing của tổ chức Sierra Club cho biết: “Từ lâu, rõ ràng rằng việc khoan ở Khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia Bắc Cực vi phạm quyền bản địa, đe dọa động vật hoang dã dễ bị tổn thương và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu”.

"Giờ đây, tất cả các ngân hàng lớn của Mỹ đã tuyên bố rõ ràng rằng họ sẽ không tài trợ cho hoạt động phá hoại này, rõ ràng hơn bao giờ hết là bất kỳ công ty dầu mỏ nào đang cân nhắc tham gia vào thương vụ mua bán sai lầm của chính quyền Trump sẽ phải cân nhắc", ông nói thêm.

Sản lượng dầu khai thác ở Bắc Cực là bao nhiêuSản lượng dầu khai thác ở Bắc Cực là bao nhiêu
Chính phủ Nga kích thích hoạt động thăm dò trên thềm lục địa Bắc CựcChính phủ Nga kích thích hoạt động thăm dò trên thềm lục địa Bắc Cực
Bắc Cực đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh khốc liệt mới của các cường quốcBắc Cực đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh khốc liệt mới của các cường quốc
Tạp chí Die Welt nhận định về chiến lược của Nga tại Bắc СựcTạp chí Die Welt nhận định về chiến lược của Nga tại Bắc Сực

Nh.Thạch

AFP