Nga sắp trở thành một trong những nước sản xuất LNG lớn nhất thế giới

21:03 | 04/12/2023

|
(PetroTimes) - Nga có thể trở thành nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn thứ ba thế giới, theo Gazprom, công ty năng lượng nhà nước lớn nhất nước này.
CEO Uniper: Châu Âu cần nhiều LNG hơn để giảm bớt căng thẳng trên thị trườngCEO Uniper: Châu Âu cần nhiều LNG hơn để giảm bớt căng thẳng trên thị trường
EU đã rơi vào thế “há miệng mắc quai”?EU đã rơi vào thế “há miệng mắc quai”?
Nga sắp trở thành một trong những nước sản xuất LNG lớn nhất thế giới
Ảnh minh họa

Gã khổng lồ khí đốt dự kiến ​​​​sản lượng khí siêu lạnh sẽ tăng đáng kể ở Mỹ, Qatar và Nga, trong khi Úc được dự đoán sẽ chứng kiến ​​sản lượng LNG giảm tương đối.

“Kết quả là Nga có thể trở thành một trong ba nhà sản xuất LNG lớn nhất thế giới”, công ty cho biết trong một tuyên bố. Công ty này đã đưa ra kết luận này sau cuộc họp của ban giám đốc nhằm xem xét triển vọng của lĩnh vực khí đá phiến và LNG toàn cầu.

Theo Gazprom, khối lượng giao dịch LNG toàn cầu trong ba quý đầu năm 2023 tăng 2%.

Công ty cũng cho biết châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm nhập khẩu LNG do dự kiến ​​mức tiêu thụ khí đốt của EU sẽ giảm do tiềm năng kinh tế và công nghiệp suy yếu.

Gazprom cho biết thêm về lâu dài, Trung Quốc, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á sẽ là nguồn cung chính cho nhu cầu LNG tăng lên trên toàn cầu.

Gã khổng lồ năng lượng nhấn mạnh rằng việc giảm tiêu thụ LNG toàn cầu là do mức độ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng nguồn cung thấp.

Gazprom cho biết:“Thị trường toàn cầu tiếp tục ghi nhận trường hợp các nhà cung cấp và sản xuất LNG không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng dài hạn”. Đồng thời, công ty cho biết thêm hành động không công bằng của các công ty năng lượng từ châu Âu và Mỹ đã có tác động tiêu cực đến độ tin cậy của nguồn cung khí đốt cho người tiêu dùng.

Yến Anh

RT