Nga kiên quyết yêu cầu EU thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp

17:49 | 30/03/2022

|
(PetroTimes) - Điện Kremlin hôm thứ Ba kiên quyết bảo vệ quan điểm về việc thanh toán bằng đồng rúp với khí đốt của Nga được bán cho châu Âu, bác bỏ những lời chỉ trích từ G7, trong khi phương Tây và Nga đã gia tăng các biện pháp trừng phạt và đáp trả kể từ cuộc chiến ở Ukraine nổ ra.
Nga kiên quyết yêu cầu EU thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng rúp

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Không ai sẽ giao khí đốt miễn phí. Điều đó là không thể. Và bạn chỉ có thể trả tiền bằng đồng rúp". Ông nhấn mạnh: "Tình hình đã thay đổi trong bối cảnh một cuộc chiến tranh kinh tế đang được tiến hành chống lại Nga. Các doanh nghiệp mua khí đốt của Nga cần phải hiểu điều đó".

Để trả đũa các lệnh trừng phạt của châu Âu được thông qua vì cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin tuần trước đã tuyên bố rằng Nga sẽ chỉ chấp nhận đồng rúp để thanh toán khí đốt bán EU, đồng thời ra lệnh cho các nhà chức trách Nga một tuần để xây dựng một hệ thống thanh toán bằng đồng rúp mới.

Hôm thứ Hai, các nước G7 nói rằng yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp cho khí đốt của Nga là "không thể chấp nhận được", theo một thông báo của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, người đã kêu gọi các công ty liên quan "không đáp ứng yêu cầu của Moscow và nói rằng Nga một nhà cung cấp không đáng tin cậy".

"Nga đã, đang và sẽ vẫn là một nhà cung cấp hydrocacbon đáng tin cậy", ông Peskov phản bác lại hôm thứ Ba.

Vào thứ Năm tuần này, Chính phủ Nga, Ngân hàng Trung ương và Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom sẽ trình Tổng thống Vladimir Putin một báo cáo về việc thiết lập hệ thống thanh toán mới bằng đồng rúp.

Khí đốt của Nga rất quan trọng đối với EU, EU đã tìm kiếm các biện pháp để thoát khỏi sự phụ thuộc này. Quyết định chuyển sang thanh toán bằng đồng rúp cho phép Nga hỗ trợ đồng tiền quốc gia của mình, vốn đã bị cấm vận bởi các lệnh trừng phạt, nhưng sẽ tước đi nguồn ngoại tệ rất quan trọng của nước này. Tuy nhiên, đây chỉ là điều tạm thời.

Châu Âu ra quyết định mới về chính sách khí đốtChâu Âu ra quyết định mới về chính sách khí đốt
Vũ khí năng lượng trong bối cảnh xung đột quân sựVũ khí năng lượng trong bối cảnh xung đột quân sự
Sinopec rút lui khỏi các dự án hóa dầu, khí đốt của NgaSinopec rút lui khỏi các dự án hóa dầu, khí đốt của Nga

Nh.Thạch

AFP