Nga hứa sẽ minh bạch hơn sau lời kêu gọi của OPEC+

10:18 | 08/12/2023

|
(PetroTimes) - Nga đã hứa với các công ty chuyên theo dõi dòng dầu sẽ cung cấp dữ liệu về sản lượng, tồn kho và sản lượng nhiên liệu sau khi OPEC + yêu cầu Moscow minh bạch hơn trong theo dõi việc tuân thủ cắt giảm, Reuters đưa tin.
Nga hứa sẽ minh bạch hơn sau lời kêu gọi của OPEC+

Kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga đã phân loại dữ liệu khai thác và xuất khẩu dầu của mình, đồng thời cho biết họ sẽ không cung cấp thông tin chi tiết về lĩnh vực dầu mỏ của mình vì dữ liệu này có thể bị phương Tây sử dụng để theo dõi và kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu hoặc doanh thu từ dầu mỏ của nước này.

Trong cuộc gọi gần đây với sáu công ty theo dõi dòng dầu và cơ quan báo cáo giá, bao gồm Argus Media, Energy Intelligence, S&P Global Platts, Rystad, Kpler và Wood Mackenzie, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga Pavel Sorokin đã đề nghị cung cấp thêm thông tin về sản lượng dầu của Moscow và xuất khẩu.

Sáu công ty này đã được OPEC+ giao nhiệm vụ hợp tác với Nga để có dữ liệu minh bạch hơn nhằm đánh giá sự tuân thủ.

Một trong những nguồn tin nói với Reuters: "Sorokin đang cố gắng thuyết phục những người theo dõi rằng Nga tuân thủ đầy đủ thỏa thuận".

Trước đó, thị trường thường chủ yếu dựa vào những ước tính và theo dõi tàu để đánh giá nguồn cung từ Nga.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vào tháng 10 rằng cam kết của Nga giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng mỗi ngày bao gồm các sản phẩm dầu, đã làm tăng thêm sự nhầm lẫn về lượng cung dầu mà Nga thực sự đang giữ lại.

Nga đã cam kết giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm 2023, nhằm thể hiện tình đoàn kết với đối tác OPEC+ là Ả Rập Xê-út, nước đang tự nguyện giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày cho đến năm 2023.

Tại cuộc họp OPEC+ tuần trước, Nga cho biết sẽ giảm sâu xuất khẩu xuống 500.000 thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2024, với tháng 5 và tháng 6 năm 2023 là mức xuất khẩu tham chiếu cho việc cắt giảm, sẽ bao gồm 300.000 thùng/ngày và 200.000 thùng/ngày của các sản phẩm tinh chế.

Bình An