Nga giải trình kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ

10:20 | 13/10/2023

|
(PetroTimes) - Phó Thủ tướng Alexander Novak hôm thứ Năm cho biết, các cam kết của Nga với nhóm OPEC+ về việc cắt giảm xuất khẩu dầu sẽ bao gồm các sản phẩm dầu mỏ. Việc này làm dấy lên nghi vấn về kế hoạch của Nga nhằm làm giảm nguồn cung dầu.
Nga giải trình kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak

Theo kế hoạch ban đầu được công bố, kế hoạch cắt giảm xuất khẩu dầu sẽ là 300.000 thùng/ngày (bpd) so với mức trung bình được thấy trong tháng 5 và tháng 6, ông Novak không đề cập đến các sản phẩm dầu mỏ mà chỉ nói đến dầu thô.

Ông Novak trả lời một câu hỏi về việc đưa các sản phẩm dầu mỏ vào kế hoạch cắt giảm xuất khẩu: “Khi chúng ta nói về thị trường và quy trình sản xuất, dầu sẽ được khai thác và sau đó mang đi xử lý. Đó là lý do vì sao mọi thứ đều được xem xét cùng nhau. Sản phẩm cuối cùng rõ ràng có tính đến khối lượng khai thác”, theo hãng tin Interfax.

Vào ngày 21/9, Nga đã áp lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu để giải quyết tình trạng thiếu hụt trong nước và giá tăng cao. Tuy nhiên, ngày 6/10 vừa qua, lệnh cấm này đã được dỡ bỏ đối với hầu hết các sản phẩm dầu mỏ.

Đồng thời, các dữ liệu của Reuters cũng chỉ ra rằng xuất khẩu dầu thô bằng đường biển của Nga từ các cảng phía Tây nước này đã tăng trong tháng 10 so với tháng trước.

Hôm thứ Năm, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris cho biết, theo các ước tính sơ bộ, xuất khẩu dầu thô của Nga đứng ở mức 4,9 triệu thùng/ngày trong tháng trước, chỉ giảm khoảng 100.000 thùng/ngày so với mức trung bình từ tháng 5 đến tháng 6, không phải mức 300.000 thùng/ngày như Moscow đã cam kết.

Cơ quan này cũng báo cáo rằng tổng lượng xuất khẩu dầu thô của Nga trong tháng 9 đã tăng 460.000 thùng/ngày lên 7,6 triệu thùng/ngày, trong đó dầu thô chiếm 250.000 thùng/ngày mức tăng này.

Sự gia tăng xuất khẩu cũng cho thấy những khó khăn mà phương Tây phải đối mặt khi cố gắng kìm hãm lượng xuất khẩu và doanh thu của Nga.

Nga và OPEC thường bất đồng với IEA trong việc đánh giá thị trường dầu mỏ.

Ả Rập Saudi và Nga đã đồng ý tiếp tục cắt giảm nguồn cung dầu tự nguyện 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương hơn 1% nhu cầu toàn cầu, cho đến cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cho biết thỏa thuận hạn chế nguồn cung trên thị trường toàn cầu vẫn còn hiệu lực.

Libya: Chính quyền miền Đông dọa phong tỏa hoạt động xuất khẩu dầu mỏLibya: Chính quyền miền Đông dọa phong tỏa hoạt động xuất khẩu dầu mỏ
Nga thử thách sự kiên nhẫn của OPEC?Nga thử thách sự kiên nhẫn của OPEC?
Nga tăng thuế dầu mỏ trong tháng 8Nga tăng thuế dầu mỏ trong tháng 8

Anh Thư

AFP