Nga giải quyết vấn đề dầu bẩn bán cho châu Âu

05:53 | 10/06/2019

|
Việc vận chuyển dầu của Nga sang châu Âu bằng đường ống bị ảnh hưởng bởi sự cố dầu bẩn kể từ cuối tháng 4/2019 vẫn đang gặp khó khăn, ngay cả khi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga ngày 8/6 lên tiếng bảo đảm rằng vấn đề "gần như được giải quyết".
nga giai quyet van de dau ban ban cho chau au
Đường ống Droujba đoạn gần biên giới Séc-Slovakia

Việc cung cấp dầu chất lượng kém của Nga, bị nhiễm clorua, dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung cấp ngày 25/4/2019 bằng đường ống Droujba ("Hữu nghị" trong tiếng Nga), một trong những đường ống dài nhất thế giới, cho một số khách hàng bao gồm Đức, Slovakia và Ba Lan.

"Hiện nay, vấn đề gần như đã được giải quyết, dầu đã được chuyển qua đường ống Druzhba 2 tới Slovakia và trong những ngày tới (dầu sẽ được vận chuyển) đến Ba Lan", Bộ trưởng Maxime Orechkine nói tại diễn đàn kinh tế của Petersburg, nơi các quan chức Nga đang làm việc để trấn an về điều này.

"Vấn đề chất lượng đã được giải quyết. Đó là một bài học tốt không chỉ cho chúng tôi, mà còn cho các quốc gia khác sử dụng đường ống dẫn”, ông Orechkine nói thêm. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak trước đây từng tuyên bố việc vận chuyển dầu bằng đường ống Droujba sẽ trở lại bình thường trong nửa tháng đầu tiên của tháng 5/2019, nhưng đường ống vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn.

Hôm thứ Năm tuần trước, Tổng Giám đốc Gazprom Neft Alexander Diukov cho biết vấn đề "không ảnh hưởng đến khối lượng sản xuất dầu của Nga vì chúng tôi gửi dầu được chiết xuất bằng các tuyến đường khác". Tuy nhiên truyền thông Nga dẫn dữ liệu từ tổ chức liên bang Nga CDU TEK, cho biết xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 3,22% trong tháng 5/2019, trong khi sản lượng dầu giảm 1,1%.

Vào tháng 5, Nga lần đầu tiên hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC với các đồng minh để kiểm soát giá dầu, theo Bloomberg.

Bốn người đã bị bắt vào tháng 5/2019 để phục vụ cuộc điều tra về sự cố gây nhiễm bẩn đường ống dẫn dầu gây ra bởi "hoạt động bất hợp pháp" của một nhóm các công ty và do việc đưa vào đường ống không tuân thủ qui định về mức độ của các hợp chất clo hữu cơ, theo các nhà chức trách Nga. Các hợp chất như vậy, đôi khi được sử dụng để làm sạch thiết bị, có khả năng ở liều cao làm hỏng hoạt động của các nhà máy lọc dầu.

Nh.Thạch (Theo AFP)

nga giai quyet van de dau ban ban cho chau auMàn rước dâu độc đáo bằng 36 chiếc xe tải ở Trung Quốc
nga giai quyet van de dau ban ban cho chau auCanada muốn tăng cường xuất khẩu dầu bằng tàu hỏa
nga giai quyet van de dau ban ban cho chau auVenezuela lần đầu niêm yết giá dầu bằng đồng Nhân dân tệ
nga giai quyet van de dau ban ban cho chau auKiểm tra đường ống dẫn dầu bằng robot