Nga cân nhắc thành lập hệ thống bảo hiểm dầu mỏ với những quốc gia thân thiện

14:35 | 10/06/2023

|
(PetroTimes) - Bị các hãng phương Tây từ chối bảo hiểm cho những dự án và hệ thống vận chuyển dầu khí, Phó thủ tướng Nga tuyên bố Nga sẽ cùng với các quốc gia thân thiện thành lập một hệ thống bảo hiểm dầu mỏ của riêng mình.
Nga cân nhắc thành lập hệ thống bảo hiểm dầu mỏ với những quốc gia thân thiện

Trong một bài báo cho tạp chí Energy Policy, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết chính phủ đang xem xét khả năng thành lập một hệ thống mới, bao gồm những câu lạc bộ bảo hiểm tương hỗ và tái bảo hiểm rủi ro cho bên thứ ba với những quốc gia thân thiện để giúp cung cấp dầu của Nga cho thị trường thế giới.

“Để có thể đưa dầu thô Nga vào thị trường mà không bị cản trở, chúng tôi đang xem xét khả năng hợp tác với những quốc gia thân thiện để tạo ra một hệ thống mới gồm những câu lạc bộ bảo hiểm tương hỗ và tái bảo hiểm rủi ro cho bên thứ ba (bảo hiểm P&I). Ưu điểm chính ở đây, là không cần lệ thuộc vào dịch vụ bảo hiểm và ngân hàng của những quốc gia không thân thiện, thêm vào đó là có sự ổn định và khả năng mở rộng sang những nguồn cung sản phẩm khác”.

Theo ông Novak, những thành phần quan trọng của hệ thống là vấn đề xử lý thanh toán và bảo mật cho người tham gia.

Ông nói thêm: “Cơ chế mới sẽ không phải đối mặt với rủi ro phát sinh từ lệnh trừng phạt bất hợp pháp. Nếu tạo ra một hệ thống bảo hiểm vận chuyển hàng hóa thay thế, chúng ta có khả năng sử dụng bảo lãnh ngân hàng thay vì bảo hiểm để chi trả cho thiệt hại trong quá trình vận chuyển hàng hóa”.

Bên cạnh việc áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng, các nước EU cũng thiết lập lệnh cấm cung cấp bảo hiểm và hỗ trợ tài chính - kỹ thuật cho những tàu nào chở chở dầu Nga với mức giá cao hơn.

Tàu chở LNG từ Nga đến Nhật Bản được bảo hiểmTàu chở LNG từ Nga đến Nhật Bản được bảo hiểm
Số phận khách hàng gửi tiền tại SVB không được bảo hiểmSố phận khách hàng gửi tiền tại SVB không được bảo hiểm
Nord Stream 1 được gia hạn bảo hiểm sau hư hại do vụ nổNord Stream 1 được gia hạn bảo hiểm sau hư hại do vụ nổ
Allianz, Munich Re sẽ không gia hạn bảo hiểm cho đường ống Nord StreamAllianz, Munich Re sẽ không gia hạn bảo hiểm cho đường ống Nord Stream

Ngọc Duyên

AFP