Mỹ Latinh: Nhân tố năng lượng toàn cầu quan trọng

12:30 | 12/11/2023

|
(PetroTimes) - Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe có nguồn tài nguyên năng lượng và khoáng sản dồi dào, cũng như những cam kết mạnh mẽ về năng lượng tái tạo. Trong báo cáo mới của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), tổ chức đã nhấn mạnh tiềm năng của hai vùng này trong việc tạo tác động tích cực đến lĩnh vực năng lượng toàn cầu.
Mỹ Latinh: Nhân tố năng lượng toàn cầu quan trọng
Nhà máy điện mặt trời Cerro Dominador, ở Antofagasta, Chile

Ở khu vực này, năng lượng là nguồn tài nguyên dồi dào và đa dạng. Đặc biệt, thủy điện đóng vai trò trung tâm trong sản xuất điện, tạo ra 60% lượng điện của khu vực - cao gấp đôi mức bình quân toàn cầu. Các nước Mỹ Latinh và Caribe cũng có nguồn tài nguyên gió và mặt trời dồi dào bậc nhất trên thế giới. Việc sử dụng rộng rãi năng lượng sinh học khiến chúng trở thành nguồn năng lượng chính cho sản xuất nhiên liệu sinh học. Ngoài ra, khu vực này còn có trữ lượng dầu, khí tự nhiên và khoáng sản đáng kể - những tài nguyên cần thiết cho việc phát triển công nghệ năng lượng sạch.

Dẫn đầu về năng lượng tái tạo

Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe trở nên nổi bật nhờ vai trò dẫn đầu về năng lượng tái tạo. Khu vực này sở hữu một trong những ngành điện sạch nhất thế giới. Năng lượng tái tạo, dẫn đầu là thủy điện, tạo ra 60% điện năng của khu vực - cao gấp đôi mức bình quân toàn cầu. Ngoài ra, một số cánh đồng gió và mặt trời tốt nhất thế giới được tìm thấy ở các quốc gia như Brazil, Mexico, Chile và Argentina. Việc sử dụng rộng rãi năng lượng sinh học, cùng với vị thế là nước xuất khẩu nhiên liệu sinh học lớn, cho thấy khu vực này giữ cam kết bền vững đối với năng lượng sạch.

Dầu khí và khoáng sản thiết yếu

Ngoài năng lượng tái tạo, Mỹ Latinh và Caribe còn sở hữu trữ lượng đáng kể dầu và khí đốt tự nhiên. Đây cũng là khu vực giàu khoáng sản thiết yếu như lithium, đồng và bạc - những nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng công nghệ năng lượng sạch. Sự sẵn có của điện sạch trong khu vực tạo điều kiện thích hợp cho việc khai thác và chế biến bền vững những vật liệu quý giá này.

Giải quyết thách thức chính trị hiện tại

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích này, báo cáo nêu bật một điểm yếu đáng kể trong việc thực thi chính sách. Mặc dù 16/33 quốc gia trong khu vực đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào giữa thế kỷ này hoặc sớm hơn, cũng như đã đưa ra Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) đầy tham vọng, các thiết lập chính sách hiện tại cho thấy tình trạng tiếp tục lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là trong vận tải đường bộ.

Những đầu tư thiết yếu cho năng lượng sạch

Báo cáo gợi ý rằng, nếu Mỹ Latinh và Caribe đáp ứng được những cam kết này, năng lượng tái tạo trong khu vực sẽ đáp ứng được tất cả nhu cầu năng lượng mới trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, nhằm đạt được những mục tiêu đầy tham vọng này, họ cần có mức đầu tư đáng kể. Các dự án năng lượng sạch yêu cầu nguồn tài trợ tăng gấp đôi vào năm 2030 và đạt 150 tỷ USD, tăng gấp 5 lần vào năm 2050. Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển dịch lấy con người làm trung tâm, nhấn mạnh vào khả năng tiếp cận phổ cập năng lượng hiện đại và những nguồn nhiên liệu nấu ăn sạch.

Giảm phát thải và hợp tác quốc tế

Ngoài việc giải quyết lượng khí thải CO2, báo cáo còn nhấn mạnh vào những cơ hội giảm lượng khí thải metan từ những hoạt động dầu khí, cũng như giảm lượng khí thải từ hoạt động sử dụng đất và nông nghiệp. Những nỗ lực này phù hợp với cam kết toàn cầu nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Sự hợp tác của IEA với các quốc gia ở châu Mỹ Latinh và Caribe tiếp tục được đẩy mạnh, với 5 quốc gia hiện là thành viên của “đại gia đình” IEA. Báo cáo đặc biệt này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ đối tác giữa hai bên, tạo ra một con đường rõ ràng cho những quốc gia trong khu vực nhằm đạt được những mục tiêu năng lượng của từng quốc gia, đồng thời xây dựng một hệ thống năng lượng toàn cầu an toàn và công bằng hơn.

Nhìn chung, châu Mỹ Latinh và Caribe có tiềm năng định hình tương lai của ngành năng lượng toàn cầu, nhờ sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào và đưa ra nhiều cam kết về năng lượng sạch. Thành công của khu vực sẽ phụ thuộc vào khả năng thực thi chính sách sao cho hiệu quả, tăng cường đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận năng lượng hiện đại cho tất cả mọi người.

Xuất khẩu dầu diesel của Nga chuyển hướng sang Mỹ LatinhXuất khẩu dầu diesel của Nga chuyển hướng sang Mỹ Latinh
Nga xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang một thị trường mớiNga xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ sang một thị trường mới

Nh.Thạch

AFP