Mức khai thác nhiên liệu hóa thạch gấp đôi mục tiêu về khí hậu

08:25 | 13/11/2023

|
(PetroTimes) - Vào hôm 10/11, Liên Hợp Quốc và các nhà nghiên cứu cho biết: Sản lượng nhiên liệu hóa thạch toàn cầu năm 2030 dự kiến ​​sẽ cao hơn gấp đôi mức được cho là “phù hợp” nhằm đáp ứng được những mục tiêu về khí hậu của Thỏa thuận chung về khí hậu Paris 2015.
Mức khai thác nhiên liệu hóa thạch gấp đôi mục tiêu về khí hậu

Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã đánh giá khoảng cách giữa việc giảm khai thác nhiên liệu hóa thạch và những hành động cần thiết nhằm đáp ứng những mục tiêu về khí hậu. Báo cáo này được đưa ra trước thềm sự kiện COP28, bắt đầu vào ngày 30/11 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) giàu dầu mỏ. Bà Ploy Achakulwisut - nhà khoa học tại Viện Môi trường Stockholm (SEI) kiêm tác giả chính của báo cáo, cho biết tại một cuộc họp báo: “Việc loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch là một trong những vấn đề cơ bản và sẽ được đàm phán tại COP28. Chúng tôi cần các quốc gia cam kết loại bỏ dần tất cả nhiên liệu hóa thạch nhằm duy trì mục tiêu 1,5°C”.

Theo Hiệp ước Paris, các quốc gia cam kết hạn chế nhiệt độ trung bình không tăng quá 2°C so với mức tiền công nghiệp trong thời gian dài, và cố gắng hành động nhiều hơn nữa nhằm giữ nhiệt độ không tăng quá 1,5°C.

Trong lúc các nhà khoa học kêu gọi giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch nhằm đạt được mục tiêu này, các quốc gia vẫn chưa đạt được thỏa thuận quốc tế nào về thời hạn loại bỏ dần việc sử dụng than, khí đốt hoặc dầu.

Báo cáo đã phân tích 20 nhà khai thác nhiên liệu hóa thạch hàng đầu và nhận thấy: Họ có kế hoạch khai thác nhiều nhiên liệu hóa thạch hơn trong giai đoạn từ năm cho đến năm 2030, với mức cao hơn những 110% so với mức phù hợp nhằm đạt được mục tiêu 1,5°C, và cao hơn 69% so với mức tương thích với mục tiêu 2°C. Theo báo cáo, không quốc gia nào trong số 20 quốc gia trên cam kết giảm phát thải khí nhà kính, cũng như cam kết giảm khai thác than, dầu và khí đốt nhằm đạt được mục tiêu 1,5°C.

Cũng theo báo cáo, 17 quốc gia đã cam kết đạt được mức phát thải ròng bằng 0, nhưng hầu hết trong số họ vẫn tiếp tục thúc đẩy, trợ cấp, hỗ trợ và lên kế hoạch mở rộng khai thác nhiên liệu hóa thạch.

20 quốc gia trên đại diện cho 82% sản lượng nhiên liệu hóa thạch toàn cầu và 73% lượng tiêu thụ. Trong số những quốc gia đó có: Úc, Trung Quốc, Na Uy, Qatar, Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ.

Đây là một báo cáo được thực hiện dưới sự hướng dẫn của UNEP, cũng như các chuyên gia từ SEI, Viện Phát triển Bền vững Quốc tế, tổ chức nghiên cứu E3G và viện chính sách Phân tích Khí hậu.

EU tìm tiếng nói chung cho việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạchEU tìm tiếng nói chung cho việc chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch
Eni và Qatar ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm cho ÝEni và Qatar ký thỏa thuận cung cấp LNG 27 năm cho Ý
Trước thềm COP28: Nhiên liệu hóa thạch bị công kích dữ dộiTrước thềm COP28: Nhiên liệu hóa thạch bị công kích dữ dội
Nga tố cáo việc tẩy chay nhiên liệu hóa thạch của phương TâyNga tố cáo việc tẩy chay nhiên liệu hóa thạch của phương Tây

Anh Thư

AFP