Mexico phản đối mức cắt giảm sản lượng dầu

15:00 | 10/04/2020

|
Các thành viên OPEC+ ngày 9/4 đã tổ chức hội nghị trực tuyến để thảo luận về các điều khoản của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mới.

 

 

mexico phan doi muc cat giam san luong dau
Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle Garcia

Bộ Năng lượng Azerbaijan cho biết trong một tuyên bố rằng, OPEC+ đã thông qua một thỏa thuận mới về hợp tác, dự kiến ​​chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn 1, giảm sản lượng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6; giai đoạn 2 giảm 8 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến cuối năm 2020. Đến năm 2021, OPEC+ sẽ giảm 6 triệu thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 4.

Được biết, Mexico từ chối tham gia giảm sản lượng dầu ba giai đoạn, với mức cắt giảm sản lượng 400.000 thùng mỗi ngày Mọi cố gắng thuyết phục Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle Garcia tỏ ra không có kết quả. 

Cụ thể, Mexico chỉ sẵn sàng giảm sản lượng ở mức 100.000 thùng/ngày trong tháng 5-6, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle Garcia cho hay.

Sau đó, trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng dầu mỏ Kuwait đã nói rằng, Mexico đang trì hoãn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu 10 triệu thùng/ngày.

Quan chức Kuwait viết: "Trong cuộc họp bất thường của OPEC + kết thúc lúc 3 giờ sáng, Mexico đã cản trở thỏa thuận của tất cả các quốc gia thành viên về việc giảm sản lượng dầu ở mức 10 triệu thùng mỗi ngày. Kuwait luôn giữ quan điểm ủng hộ Ả Rập Xê-út và các nỗ lực của Riyadh nhằm đưa OPEC và các đối tác quay trở lại bàn đàm phán, cũng như mong muốn sự đồng thuận giữa các quốc gia thành viên để từ đó giúp tái cân bằng thị trường dầu mỏ".

Trước đó, văn phòng báo chí của Bộ Năng lượng Kazakhstan thông báo, OPEC+ đã không đạt được thỏa thuận vào cuối cuộc hội đàm hôm thứ Năm, nhưng Kazakhstan hyvọng sẽ đạt được sự đồng thuận trong tương lai gần.

Bình An

SPN