Lukoil mua nhiều tài sản dầu khí ở nước ngoài

11:16 | 09/07/2021

|
(PetroTimes) - Lukoil đã đồng ý mua 50% của American Fieldwood Energy tại Lô 4 ngoài khơi Mexico. Phần còn lại thuộc sở hữu của PetroBal và một phần của công ty công nghiệp đa ngành Mexico GrupoBAL.
Lukoil mua nhiều tài sản dầu khí ở nước ngoài

LUKOIL đã đồng ý mua 50% của American Fieldwood Energy tại Lô 4 ngoài khơi Mexico. Phần còn lại thuộc sở hữu của PetroBal và một phần của công ty công nghiệp đa ngành Mexico GrupoBAL.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, LUKOIL sẽ trả 435 triệu USD với toàn bộ chi phí thực tế phát sinh trong năm 2021 để trang trải các chi phí năm 2021 của Fieldwood. Dự án mới có cơ sở dầu khí đáng kể đã được chứng minh, tiềm năng sản xuất và là nguồn bổ sung danh mục dự án hiện có của Lukoil tại Vịnh Mexico. Dự án đang được thực hiện theo các điều khoản của thỏa thuận phân chia sản phẩm trong thời hạn 25 năm với khả năng gia hạn thêm 10 năm. Block 4 bao gồm hai khu nằm cách bờ biển 42 km, tổng diện tích là 58 km2, tại độ sâu khoảng 30–45 m, trong khu vực có hai mỏ dầu Ichalky và Pokoch với trữ lượng dầu khí có thể thu hồi là 564 triệu thùng dầu quy đổi, trong đó hơn 80% là dầu (hơn 60 triệu tấn). Đến nay, hai mỏ đang trong giai đoạn hoàn thiện, dự kiến đi vào hoạt động thương mại trong quý III/2021, dự án Block 4 có kế hoạch triển khai 3 giai đoạn, sản lượng tối đa có thể đạt trên 115.000 bpd (khoảng 5,7 triệu tấn/năm, tương đương khoảng 7% sản lượng của LUKOIL năm 2020).

LUKOIL còn tham gia tại các dự án ở Mexico, bao gồm các dự án ngoài khơi. Trong khuôn khổ hợp đồng, LUKOIL sở hữu 50% lô Amatitlan trên bờ, ngoài ra, công ty đang tiến hành thăm dò địa chất tại bốn địa điểm ở Vịnh Mexico với Eni. LUKOIL tích cực tìm mua các tài sản mới ở nước ngoài, bao gồm cả ở các nước láng giềng. Vào tháng 6, công ty Nga đã mua lại 49,9% cổ phần từ Kazmunaigaz trong dự án Al-Farabi ở khu vực biển Caspi thuộc Kazakhstan.

Đặc biệt, công ty này không có ý định mua lại các tài sản tại Nga. Vào tháng 6, ông Alekperov, Chủ tịch LUKOIL, chỉ nói về các cuộc tham vấn với Gazprom Neft về việc tham gia dự án Meretoyakhaneftegaz, phát triển mỏ Tazovskoye ở Yamal.

Xuân Thắng