Luật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng

15:07 | 29/11/2023

|
(PetroTimes) - Là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, những thành tựu của Trung Quốc không chỉ dựa vào nguồn tài nguyên sẵn có mà còn nhờ vào sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ và những tiến bộ về mặt công nghệ.
Luật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng

Trung Quốc đã ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc đầu tư cho những dự án năng lượng tái tạo trong gần một năm qua, đặc biệt là các dự án điện mặt trời.

Xu thế chuyển đổi tất yếu

Kế hoạch của Trung Quốc phản ánh cam kết của nước này trong việc giảm lượng khí thải và chuyển đổi sang nguồn năng lượng sạch.

Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, thời gian gần đây, các công ty sản xuất điện hàng đầu của Trung Quốc đã đầu tư hơn 662 tỷ Nhân dân tệ (tương đương trên 92,3 tỷ USD) vào các dự án cung cấp điện, tăng 43,7% so với cùng kỳ năm 2022.Trong đó, đầu tư vào sản xuất năng lượng mặt trời đã tăng hơn 71%, còn đầu tư vào điện gió cũng tăng 42,5%.

Sản xuất điện từ các nguồn năng lượng sạch tại Trung Quốc đã vượt lên trên sản xuất từ dầu và than đá, đóng góp quan trọng vào lưới điện quốc gia. Công suất lắp đặt điện tích lũy của Trung Quốc trong 10 tháng qua đã tăng 12,6%, đạt 2,81 tỷ kW.

Không chỉ được biết đến là một trong những nỗ lực nhằm giảm lượng khí thải mà Trung Quốc còn đặt mục tiêu đạt đỉnh carbon trước năm 2030 và tiếp tục giảm thải khí carbon trong các năm tiếp theo. Điều này được hỗ trợ bởi các biện pháp thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng tái tạo.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch ở Helsinki, Phần Lan, cho thấy 2/3 số chuyên gia được hỏi tin rằng Trung Quốc sẽ đạt đỉnh carbon trước năm 2030 và tiếp tục giảm lượng khí thải carbon trong những năm sau đó.

Với cam kết đặt ra trong thỏa thuận với Mỹ và sự đầu tư mạnh mẽ cho năng lượng tái tạo, Trung Quốc nhấn mạnh sẽ nhanh chóng thay thế năng lượng từ than, dầu mỏ và khí đốt để đảm bảo mục tiêu giảm phát thải của ngành điện trước năm 2030.

Luật Năng lượng Tái tạo

Như một xu thế tất yếu, Luật Năng lượng Tái tạo của Trung Quốc (REL) đã ra đời năm 2005 và được sửa đổi năm 2009. Ngoài ra, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới còn có các luật liên quan đến vấn đề năng lượng tái tạo, chẳng hạn như Luật Năng lượng chung, hoặc Luật bảo vệ Môi trường và khí hậu.

Luật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng

Trong tầm nhìn 5 năm, trung hạn, dài hạn, Trung Quốc đã phát triển một loạt các kế hoạch, đưa ra các hướng dẫn và mục tiêu để thúc đẩy sự phát triển của năng lượng tái tạo (NLTT). Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra những mục tiêu về tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo từ 11% trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 11 đến 15% trong Kế hoạch lần thứ 12 cùng với các hướng dẫn phát triển cho ngành công nghiệp năng lượng tái tạo Các quy hoạch ở quốc gia này có vị trí đặc biệt trong hệ thống luật, cũng như chính sách về năng lượng tái tạo. Cho đến nay, Trung Quốc đã hình thành một hệ thống pháp luật toàn diện về NLTT, cơ bản dựa trên REL và được bổ sung bởi các luật, chính sách liên quan khác.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển NLTT. Ngoài việc ban hành Luật Năng lượng Tái tạo năm 2005 và sửa đổi Luật này vào năm 2009, Trung Quốc đã công bố một loạt các chính sách hỗ trợ để thành lập một ủy ban tiêu chuẩn hóa trong các lĩnh vực thủy điện, năng lượng gió và quang điện. Khả năng chứng nhận, xây dựng và khảo sát đã liên tục được củng cố để hỗ trợ sự phát triển quy mô lớn của các phân ngành năng lượng tái tạo.

REL năm 2005 và các sửa đổi của Luật Năng lượng tái tạo để lại nhiều chi tiết sẽ được xác định bởi các quy định thi hành tiếp theo. Bởi vậy, bản thân các sửa đổi sẽ không nhất thiết mang lại bất kỳ cải tiến nào cho toàn bộ hệ thống trừ khi các quy định chi tiết, hiệu quả được ban hành.

Mặc dù các chính sách thuận lợi cho phép thúc đẩy NLTT một cách linh hoạt và nhanh hơn, nhưng về lâu dài, việc sửa đổi chính sách có thể không duy trì được sự ổn định đối với quyền, nghĩa vụ của các nhà sản xuất NLTT, thậm chí có thể làm suy yếu thẩm quyền của luật pháp.

Trên thực tế, REL hiện nay là luật duy nhất quy định cụ thể các vấn đề NLTT, song, nhiều chuyên gia đánh giá nó chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn. Tương lai của REL được cho là sẽ tích hợp vào Luật Năng lượng. Hồi tháng 4 năm 2020, Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) đã công bố Dự thảo Luật Năng lượng để lấy ý kiến công chúng, trong đó nhấn mạnh “Việc phát triển năng lượng tái tạo là ưu tiên hàng đầu”.

Với những chính sách nổi bật, cùng với sự đầu tư mạnh tay từ Chính phủ, năm 2017, Trung Quốc đã chiếm gần một nửa tổng đầu tư toàn cầu vào năng lượng tái tạo. Tổng công suất lắp đặt năng lượng tái tạo của Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2016-2020, từ 530 GW lên 1.100 GW. Theo NEA, năng lượng tái tạo của Trung Quốc hiện chiếm 43,5% tổng công suất đặt, trong đó, công suất của các nhà máy thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối lần lượt là 385 GW, 299 GW, 282 GW và 35,34 GW, đứng đầu thế giới. Trung Quốc đã tăng thêm 71,67 GW công suất điện gió vào năm 2020, mức cao nhất từ trước đến nay và gần gấp 3 lần mức của năm 2019. Đặc biệt, Trung Quốc đã thực hiện được hầu hết các mục tiêu đã đề ra với hiệu quả lên đến 80%.

Tóm lại, sau kế hoạch 5 năm lần thứ 13, Trung Quốc đã trở thành một trong những quốc gia gia hàng đầu thế giới về sản phẩm điện mặt trời và gió. Dù các mục tiêu trong bản kế hoạch 5 năm lần thứ 13 không hoàn toàn mới nhưng chú trọng hơn việc siết chặt cắt giảm tỷ trọng của than trong cơ cấu năng lượng của đất nước và tăng mục tiêu cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn đối mặt với các vấn đề liên quan đến quản lý biến động trong sản phẩm sản xuất lượng gió và nắng và môi trường quản lý.

Kết quả từ các chính sách của Trung Quốc

Mặc dù còn tồn tại nhiều hạn chế, Luật NLTT đã giúp cho ngành NLTT Trung Quốc phát triển với tốc độ hàng đầu thế giới. Tính đến cuối tháng 2/2023, công suất đặt điện gió ở Trung Quốc đạt 370 GW. Trong đó, điện gió trên đất liền là 340 GW và ngoài khơi 30 GW. Công suất đặt điện mặt trời đạt 410 GW, chủ yếu là quang điện, chỉ có 670 MW điện mặt trời nhiệt. Tốc độ tăng công suất điện gió trong năm 2022 là 11% và điện mặt trời là 30,8%.

Luật Năng lượng Tái tạo Trung Quốc thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng

Nhờ vào những chính sách chuyển đổi năng lượng quyết liệt của Chính phủ Trung Quốc, nước này đã và đang đạt được những bước tiến lớn về năng lượng tái tạo. Hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về đầu tư vào lĩnh vực này với 546 triệu USD trong năm 2022. Năng lượng tái tạo của Trung Quốc đáp ứng được 47,3% nhu cầu trong nước vào cuối năm 2022. Tỷ lệ này tăng 2,5 điểm phần trăm so với năm trước đó. Cụ thể, sản lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo của Trung Quốc là 8.694 TWh, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nguồn năng lượng nhiên liệu không hóa thạch như năng lượng hạt nhân, năng lượng hydro… chiếm 50,9% tổng công suất lắp đặt của cả Trung Quốc, đánh dấu việc hoàn thành sớm mục tiêu chính phủ đề xuất vào năm 2021, theo đó công suất tái tạo được lên kế hoạch vượt quá công suất nhiên liệu hóa thạch vào năm 2025.

Trung Quốc cũng đã đạt được những bước tiến lớn về khai thác năng lượng gió: tổng công suất trên đất liền và ngoài khơi của nước này hiện là 310 GW, gấp đôi năm 2017. Một số nhà máy điện mặt trời và điện gió lớn nhất thế giới tại Trung Quốc có thể kể đến như nhà máy điện mặt trời Longyangxia ở tỉnh Thanh Hải có công suất 850 MW, và nhà máy điện gió Jiuquan ở tỉnh Giang Tô có công suất 1.500 MW. Với các dự án mới ở Nội Mông, Tân Cương, Cam Túc và dọc theo các khu vực ven biển, Trung Quốc đang chuẩn bị bổ sung thêm 371 GW nữa trước năm 2025, tăng gần gấp đôi năng lượng gió trên toàn thế giới.

Bình An