Liệu EU có thống nhất được chính sách áp trần giá khí đốt?

08:50 | 24/11/2022

|
(PetroTimes) - Theo Reuters, Ủy ban Châu Âu (EC) đã đề xuất áp trần giá khí đốt trong vòng một năm kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2023. Tuy nhiên, hãng thông tấn này cho biết, đến nay, dự thảo luật vẫn chưa thống nhất được mức giá áp trần.
Liệu EU có thống nhất được chính sách áp trần giá khí đốt?

Từ nhiều tháng nay, ý tưởng này đã gây chia rẽ trong nội bộ EU. Vào hôm 24/11, các Bộ trưởng Bộ Năng lượng của 27 quốc gia thành viên sẽ tham gia tranh luận về đề xuất mới nhất của Ủy ban châu Âu.

Theo một quan chức EU, EC sẽ đề xuất một mức giá áp trần cao hơn mức giá mong đợi của những thành viên ủng hộ ý tưởng này, tức 150 – 180 euro/MWh, được kích hoạt nhiều lần trong một năm.

Trao đổi về mong đợi trên, một nhà ngoại giao giấu tên nói: “Nếu không như vậy, chúng tôi sẽ chỉ có một chính sách áp trần hoạt động trên giấy tờ, chứ không thể có hiệu lực trong thực tế”.

Theo đó, Dự luật của Ủy ban ghi rõ, đây là một cơ chế điều chỉnh giá để phòng ngừa tình trạng giá khí đốt đột ngột tăng cao, như trường hợp đã xảy ra vào tháng 8/2022. Trong giai đoạn đó, giá khí đốt trên sàn TTF của Hà Lan đã đạt mức 314 euro/MWh, và duy trì liên tục trên mức 225 euro/MWh trong suốt hai tuần liền.

Liệu EU có thống nhất được chính sách áp trần giá khí đốt?

Vào hôm 24/11, các Bộ trưởng sẽ tranh luận về công thức giới hạn giá, mức trần cụ thể, cũng như tìm ra khoảng giá phù hợp giữa mức giá sàn TTF và giá LNG toàn cầu.

Theo các nguồn tin ngoại giao, nhiều người đã bày tỏ hoài nghi về Dự luật này. Họ lo ngại rằng áp trần giá khí đốt sẽ khiến giá khí đốt tăng; gây rủi ro pháp lý đối với các hợp đồng dài hạn hiện có; tạo điều kiện thúc đẩy nhiều giao dịch OTC và giao dịch với bên thứ ba; và nhiều nguy cơ khác.

Các nguồn tin nhận định, xét thấy nội bộ EU bị chia rẽ sâu sắc về vấn đề này, việc thống nhất được những chi tiết quan trọng cho Dự luật chỉ trong tuần này, là điều khó xảy ra.

Châu Âu sắp đạt được quyết định áp trần giá khí đốt?Châu Âu sắp đạt được quyết định áp trần giá khí đốt?
Ủy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốtỦy ban châu Âu từ chối đề xuất áp trần giá khí đốt
Khi nào EU sẽ áp trần giá khí đốt tự nhiên?Khi nào EU sẽ áp trần giá khí đốt tự nhiên?

Ngọc Duyên

AFP