Lệnh ngừng mở rộng công suất dầu của Ả Rập Xê-út tác động ra sao đến dịch vụ dầu mỏ

09:42 | 08/02/2024

|
(PetroTimes) - Tờ The National dẫn lời các nhà phân tích nói rằng, việc Chính phủ Ả Rập Xê-út ra lệnh cho Aramco đình chỉ công việc mở rộng công suất khai thác dầu từ 12 lên 13 triệu thùng/ngày sẽ không ảnh hưởng đến nhu cầu dịch vụ dầu mỏ.
Lệnh ngừng mở rộng công suất dầu của Ả Rập Xê-út

Trong khi các nhà phân tích dự kiến ​​việc đình chỉ sẽ ảnh hưởng đến công việc mở rộng tại hai mỏ ngoài khơi, bao gồm Manifa và Safaniya, họ vẫn lạc quan rằng sẽ có cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các công ty dịch vụ dầu khí vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Trước đó, nhà nước Ả Rập Xê-út đã ra lệnh cho Aramco ngừng công việc mở rộng công suất bền vững tối đa lên 13 triệu thùng mỗi ngày vào cuối tháng 1 vừa qua.

Aramco cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó rằng năng lực bền vững tối đa của họ đã được nhà nước xác định theo luật từ năm 2017 và nói thêm rằng họ sẽ cập nhật kế hoạch chi tiêu vốn trong năm theo chỉ thị mới của Chính phủ vào tháng 3.

Giám đốc điều hành Amin Nasser từng nhấn mạnh việc Công ty dầu mỏ nhà nước của Ả Rập Xê-út đang nỗ lực nâng công suất khai thác lên 13 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2021. Việc mở rộng công suất dự kiến ​​​​sẽ được đưa vào vận hành hoàn toàn vào năm 2027 và sẽ được thực hiện theo từng đợt. Tuy nhiên, lo ngại về khả năng nhu cầu dầu yếu kéo dài có thể đã thúc đẩy quyết định đảo ngược kế hoạch tăng công suất, tờ The National dẫn lời các nhà phân tích.

Báo cáo cũng đề cập đến các yếu tố thường xuyên được coi là nguyên nhân khiến dự báo nhu cầu dầu thấp hơn, chẳng hạn như doanh số bán xe điện và tham chiếu chung về năng lượng tái tạo. Giám đốc điều hành Evercore ISI James West nói với The National: "Chúng tôi cho rằng thị trường đã phản ứng thái quá và số lượng giàn khoan tự nâng có thể sẽ ổn định đến tăng khiêm tốn vào năm 2024, đồng thời các dự án khác, bao gồm Marjan, Berri và Zuluf, sẽ tiếp tục tiến lên".

West cũng cho biết: "Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng chu kỳ phát triển dài hạn ngoài khơi và quốc tế sẽ tiếp tục và mang lại cơ hội tăng trưởng đáng kể cho các công ty dịch vụ dầu khí vào năm 2024 và hơn thế nữa".

Bình An

OP/National