Kỷ nguyên mới cho ngành hydro của Pháp

08:36 | 07/12/2023

|
(PetroTimes) - Pháp đã cấp giấy phép thăm dò mỏ hydro tự nhiên đầu tiên ở tỉnh Pyrénées-Atlantiques, đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực tìm kiếm năng lượng phi carbon.
Kỷ nguyên mới cho ngành hydro của Pháp

Gần đây, chính phủ Pháp đã cấp cho TBH2 Aquitaine một loại giấy phép độc quyền mang tên “Sauve Terre H2”, cho phép nghiên cứu khí hydro, heli tự nhiên và những chất liên quan. Khu vực rộng 225 km2 ở Pyrénées-Atlantiques này sở hữu trữ lượng hydro “trắng” với tiềm năng đáng kể. “Trắng” là khái niệm chỉ nguồn năng lượng sơ cấp không chứa carbon, hiện diện tự nhiên trong lòng đất.

Một qui trình nghiêm ngặt

Công việc thăm dò sẽ bắt đầu với nghiên cứu địa chấn, sau đó là chờ cấp giấy phép mới và tiến hành khoan trong giai đoạn 2-3 năm sau khi cấp phép. Lối tiếp cận này phản ánh cam kết của Pháp về việc tìm kiếm năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tính khả thi và an toàn môi trường của dự án.

Hydro “trắng”, “xám” hay “xanh”?

Không như hydro “xám” được khai thác từ ​​nhiên liệu hóa thạch và hydro “xanh” được tạo ra từ điện tái tạo nhưng đắt tiền, hydro “trắng” hứa hẹn làm một giải pháp thay thế đầy triển vọng. Nó không tạo ra CO2 và có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình khử carbon khỏi ngành công nghiệp và vận tải.

Triển vọng mở rộng ra toàn cầu

Ngoài Pyrénées-Atlantiques, nhiều giấy phép khác cũng đang được xem xét tại Pháp, đặc biệt là ở vùng Lorraine và Jura. Trên quy mô quốc tế, các quốc gia như Tây Ban Nha và Mỹ cũng quan tâm đến khai thác hydro tự nhiên, làm nổi bật mối quan tâm toàn cầu đối với nguồn tài nguyên này.

Các nhà nghiên cứu và công ty tiên phong, với sự hỗ trợ của một khuôn khổ luật pháp phù hợp, đang đi đầu trong nhiệm vụ này. Việc phát hiện ra dòng hydro tự nhiên liên tục ở làng Bourakébougou (Mali) minh họa cho tiềm năng tái tạo của nguồn tài nguyên này. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn giữ thái độ thận trọng, kêu gọi nghiên cứu thêm nhằm có được bài đánh giá đầy đủ về tiềm năng của hydro tự nhiên.

Triển vọng hydro xanh tại châu ÁTriển vọng hydro xanh tại châu Á
Công nghiệp nặng châu Âu trước chuyển đổi lớn trong năng lượngCông nghiệp nặng châu Âu trước chuyển đổi lớn trong năng lượng
Đức cảnh báo hậu quả của việc chậm xây dựng các nhà máy điện chạy bằng hydroĐức cảnh báo hậu quả của việc chậm xây dựng các nhà máy điện chạy bằng hydro

Ngọc Duyên

AFP