Khủng hoảng khí đốt: Ông Putin không đe dọa bất kỳ ai!

11:22 | 18/10/2021

|
(PetroTimes) - Người phát ngôn của Tổng thống Nga nói rằng các triển vọng năng lượng có thể có đối với châu Âu được ông Vladimir Putin đề cập trong Tuần lễ Năng lượng không nên bị coi là một mối đe dọa.
Khủng hoảng khí đốt: Ông Putin không đe dọa bất kỳ ai!
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga

“Ông Vladimir Putin không muốn làm ai sợ hãi khi đưa ra tuyên bố về tương lai trong lĩnh vực khí đốt. Ông ấy chỉ đơn giản là miêu tả những viễn cảnh mà thôi”, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, cho biết hôm Chủ nhật (17/10), khi nhận xét về những phát biểu của ông Putin về những điều đang chờ đợi Châu Âu trong lĩnh vực năng lượng.

"Tổng thống đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố mang tính tiên tri, và ông ấy không cố gắng đe dọa bất cứ ai, dù trong lĩnh vực giải trừ quân bị, an ninh hay biến đổi khí hậu. Nhưng sau đó nhiều người hiểu rằng những dự đoán của ông ấy đã trở thành sự thật", ông Peskov nói.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đặc biệt đến châu Âu, các chuyên gia từ tất cả các nước đang tranh luận để xác định điều gì đã dẫn đến cuộc khủng hoảng, cũng như cách khắc phục nó.

Tổng thống Vladimir Putin gần đây đã phát biểu về giá khí đốt tăng vọt ở châu Âu trong Tuần lễ Năng lượng Nga và tại một hội nghị truyền hình dành riêng cho phát triển năng lượng. Theo ông, người châu Âu đã mắc sai lầm khi hoạch định chính sách năng lượng của họ.

Nhà lãnh đạo Nga trước đó đã lưu ý rằng "sự cuồng loạn và bối rối" đang ngự trị trên các thị trường nhiên liệu ở châu Âu.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho biết các chính trị gia phương Tây đã tính toán sai khi lựa chọn các nguồn năng lượng thay thế. Họ đang trông chờ vào năng lượng gió, nhưng gió "đã ngưng thổi trong vài tháng do thời tiết". Sau đó, họ gắn hy vọng vào thị trường khí đốt giao ngay, nhưng "thị trường giao ngay đã chuyển sang nơi giá cao hơn (ở đây là châu Á)."

“Họ đã mắc sai lầm […]. Và họ không thể nhận ra điều đó, vì họ là chính trị gia, họ có nguy cơ bị thất cử vì những sai lầm đó. Vì vậy, tốt hơn là nên tìm một ai đó để đổ tội. Đó là Nga", ông Dmitry Peskov giải thích trên kênh Rossiya TV.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể của Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow, Tổng thống Putin đề cập đến mức tăng kỷ lục của giá nhiên liệu thế giới, việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine và đường ống Nord Stream 2. Đồng thời đề cập đến những nguyên nhân có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng ở châu Âu, đồng thời tố cáo những cáo buộc chống lại Nga.

Sự tăng giá khí đốt ở châu Âu là hệ quả của tình trạng thiếu điện chứ không phải ngược lại. Ông nói: “Không nên được đặt vấn đề của mình lên vai người khác, như một số đối tác của chúng tôi đang cố gắng làm”.

Xin nhắc lại, vào ngày 6 tháng 10, khí tự nhiên đã đạt mức tối đa trong lịch sử là 1.937 đô la cho 1.000 mét khối, sau đó giảm vào ngày 15 tháng 10 ở mức 1.174 đô la.

TT Putin: Mỹ đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu như thế nào?TT Putin: Mỹ đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu như thế nào?
Pakistan chật vật tìm nguồn cung LNG giữa khủng hoảng khí đốtPakistan chật vật tìm nguồn cung LNG giữa khủng hoảng khí đốt
Sau những cú sốc, giá khí đốt sẽ tiếp tục leo thang?Sau những cú sốc, giá khí đốt sẽ tiếp tục leo thang?

Nh.Thạch

AFP