Khi nào nhu cầu dầu khí đạt đỉnh?

14:58 | 14/09/2023

|
(PetroTimes) - Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, nhu cầu về các loại nhiên liệu hóa thạch chính sẽ bắt đầu giảm trong thập kỷ này trong bối cảnh tăng trưởng ngoạn mục của công nghệ năng lượng sạch và xe điện.
Khi nào nhu cầu dầu khí đạt đỉnh?
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol

“Nhu cầu nhiên liệu hóa thạch đạt đỉnh sẽ xảy ra trong thập kỷ này”, ông tuyên bố trong một chuyên mục trên tờ Financial Times trước khi công bố báo cáo thường niên Triển vọng Năng lượng Thế giới của IEA vào tháng tới. Người đứng đầu IEA lưu ý rằng đỉnh điểm về nhu cầu dầu, khí đốt và than đá sẽ qua “sớm hơn nhiều người dự đoán”.

Ông Birol cho biết: “Theo dự đoán mới của IEA, thời kì tăng trưởng dường như không ngừng nghỉ này sẽ kết thúc trong thập kỷ này, mang theo những ý nghĩa quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu và cuộc chiến chống biến đổi khí hậu”. "Thời kỳ hoàng kim của khí đốt” sắp kết thúc, khi nhu cầu ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ giảm vào cuối thập kỷ này. Đây là kết quả của việc năng lượng tái tạo ngày càng vượt trội so với khí đốt trong sản xuất điện, sự gia tăng nhiệt lượng máy bơm và sự chuyển đổi nhanh chóng của châu Âu khỏi khí đốt", ông nhấn mạnh.

"Những thay đổi đáng chú ý sẽ khiến mức phát thải khí nhà kính toàn cầu đạt đỉnh, chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng ngoạn mục của các công nghệ năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và xe điện, sự thay đổi cơ cấu kinh tế Trung Quốc và sự phân nhánh của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu", người đứng đầu IEA chỉ ra.

Ông lưu ý rằng vẫn có thể có những giai đoạn tăng đột biến, sụt giảm và ổn định, đồng thời cho biết thêm rằng các đợt nắng nóng và hạn hán có thể khiến nhu cầu than tăng vọt tạm thời bằng cách đẩy mức sử dụng điện tăng lên trong khi làm giảm sản lượng thủy điện.

Hai yếu tố chính sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu khí trong năm nayHai yếu tố chính sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu khí trong năm nay
Lo ngại về nhu cầu dầu khí bất thườngLo ngại về nhu cầu dầu khí bất thường

Anh Thư

AFP