Kazakhstan thắng lớn trong vụ tranh chấp với tập đoàn dầu mỏ phương Tây

20:33 | 15/12/2020

|
Kazakhstan hôm thứ Hai (14/12) thông báo họ đã thắng trong một vụ tranh chấp về việc phân chia lợi nhuận từ một mỏ dầu, trước một tập đoàn năng lượng phương Tây. Họ đã đồng ý trả cho Kazakhstan hơn 1 tỷ USD.
Kazakhstan thắng lớn trong vụ tranh chấp với tập đoàn dầu mỏ phương Tây
Mỏ dầu khí Karatchaganak

Mỏ dầu khí Karatchaganak (phía tây bắc) được điều hành bởi tập đoàn Karatchaganak Petroleum Operating (KPO), bao gồm Eni của Ý và Shell của Hà Lan - Anh, mỗi công ty nắm giữ 29,25%, cùng với Chevron của Mỹ, Loukoïl của Nga và KazMunaiGas của Kazakhstan với cổ phần nhỏ hơn.

Trong một tuyên bố, Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết liên danh các nhà thầu này đã đồng ý trả 1,3 tỷ USD để giải quyết tranh chấp và sẵn sàng hoàn tất các thay đổi đối với cách phân chia lợi nhuận từ mỏ Karachaganak.

Theo cơ quan này, các điều khoản mới của thỏa thuận sẽ đảm bảo cho Kazakhstan thêm 600 triệu USD cho đến năm 2037 nếu giá dầu duy trì trong khoảng 40 - 50 USD/thùng. Dự án đã bị lún vào xung đột trong hơn một thập kỷ. Lần gần đây nhất đã bắt đầu vài năm trước. Vào năm 2018, Kazakhstan thông báo rằng tập đoàn sẽ trả cho họ 1,1 tỷ USD, nhưng sau đó lại từ chối thỏa thuận và yêu cầu thêm tiền.

Kazakhstan, một quốc gia ở Trung Á giàu tài nguyên thiên nhiên, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ do nền kinh tế chưa phát triển.

Lukoil giảm đầu tư ở thị trường “ruột” KazakhstanLukoil giảm đầu tư ở thị trường “ruột” Kazakhstan
Thay đổi trên thị trường KazakhstanThay đổi trên thị trường Kazakhstan
Kazakhstan và Belarus thảo luận về triển vọng cung cấp dầuKazakhstan và Belarus thảo luận về triển vọng cung cấp dầu

Nh.Thạch

AFP