Jordan nhận lô dầu đầu tiên của Iraq sau 5 năm

09:41 | 06/09/2019

|
Jordan ngày 4/9 đã nhận được lô dầu đầu tiên của Iraq kể từ năm 2014, Bộ trưởng Năng lượng Jordan cho biết. Việc bán dầu của Iraq cho Jordan đã bị dừng lại sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đánh chiếm các khu vực rộng lớn ở Iraq.
jordan nhan lo dau dau tien cua iraq sau 5 nam
Cửa khẩu biên giới Treibil-al-Karameh nối Iraq với Jordan

Hai nước đã ký một thỏa thuận vào tháng 2/2018, theo đó Iraq sẽ cung cấp 10.000 thùng dầu mỗi ngày bằng xe bồn cho Vương quốc Jordan.

"Chúng tôi đã nhận được đợt giao dầu đầu tiên của Iraq", Bộ trưởng Năng lượng Jordan Hala Zawati nói với các phóng viên, và cho rằng các giao dịch này sẽ cho phép phát triển trở lại vận tải đường bộ giữa hai nước.

Dầu của Iraq đã được vận chuyển qua cửa khẩu biên giới Treibil-al-Karameh của Jordan, được mở cửa trở lại vào cuối tháng 8/2017.

Điểm giao thương duy nhất này giữa hai nước đã bị đóng cửa trong 3 năm liền vì các cuộc tấn công của IS. Lực lượng này bị đánh bại vào cuối năm 2017 tại Iraq.

Nhập khẩu dầu từ ở Iraq chiếm 7% nhu cầu của Vương quốc Jordan, quốc gia không có tài nguyên thiên nhiên.

Dưới thời Tổng thống Saddam Hussein, bị lật đổ trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003 của Hoa Kỳ, Jordan, nước nhập khẩu 98% nhu cầu năng lượng, đã nhận được dầu của Iraq với giá ưu đãi.

Bộ trưởng Năng lượng Jordan cũng nói rằng một dự án đường ống để kết nối Basra, cực nam của Iraq, với cảng Aqaba của Jordan và một dự án khác về việc Jordan bán điện cho Iraq, đang trong quá trình thực hiện.

jordan nhan lo dau dau tien cua iraq sau 5 namTập đoàn Anh trúng thầu thăm dò dầu khí ở Jordan

Nh.Thạch

AFP