Iraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mới

11:33 | 21/05/2024

|
(PetroTimes) - Trung Quốc đang thâm nhập sâu hơn vào dầu khí của Iraq, bằng cách ký một thỏa thuận ban đầu với Công ty Dầu mỏ Midland thuộc sở hữu nhà nước của Iraq để phát triển mỏ khí đốt Mansuriya.
Trung Quốc tận dụng khí đốt và than giá rẻ để xây dựng lại kho dự trữTrung Quốc tận dụng khí đốt và than giá rẻ để xây dựng lại kho dự trữ
Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (13/5-19/5)
Iraq, Trung Quốc ký thỏa thuận phát triển mỏ khí đốt mới
Ảnh minh họa. Ảnh Oilprice

Reuters đưa tin, trích dẫn một tuyên bố của Bộ dầu mỏ Iraq hôm thứ Hai 20/5, mỏ Mansuriya hiện đang được khai thác, dự kiến ​​sẽ khai thác 100 triệu feet khối khí tiêu chuẩn trong khoảng thời gian 18 tháng, và 300 mscf trong khoảng thời gian 4-5 năm.

Đầu tháng 5, các công ty Trung Quốc đã thắng bốn gói thầu thăm dò dầu khí ở Iraq trong số 29 dự án được đấu thầu.

Iraq đang cố gắng tăng sản lượng để sử dụng dầu và khí đốt trong nước, đặc biệt là giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Iran.

Trung Quốc là bên thắng thầu duy nhất trong các cuộc đấu giá ở Iraq, nhận được 9 mỏ dầu khí vào tuần trước, trong đó một công ty của người Kurd ở Iraq nhận được 2 mỏ và không có công ty dầu mỏ lớn nào của Mỹ tham gia.

CNOOC, gã khổng lồ thăm dò của Trung Quốc, đã thắng thầu phát triển Lô 7 trên bờ ở miền trung và miền nam Iraq, trong khi Sinopec của Trung Quốc đã thắng thầu phát triển bốn mỏ dầu, trong đó có Abu Khaymah, Dhufriya, Wasit và Summer, Đài Tiếng nói Mỹ đưa tin.

Trong khi mục tiêu chính của Baghdad ở đây là tăng cường khai thác khí đốt để sử dụng trong nước, thì hai mỏ khí đốt có tiềm năng cao được đấu giá lại không thu hút được bất kỳ sự chú ý nào, ngay cả từ phía Trung Quốc.

Năm 2019, Baghdad và Bắc Kinh đã ký thỏa thuận “Dầu để tái thiết và đầu tư”, mở ra cánh cửa cho các công ty Trung Quốc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Iraq để đổi lấy dầu. Kể từ đó, các công ty Trung Quốc đã tiến gần đến việc hoàn thành việc xây dựng nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng mỗi ngày tại Cảng Faw quan trọng của Iraq.

Yến Anh

OilPrice