Iraq giảm xuất khẩu dầu sang Ấn Độ để đáp ứng hạn ngạch OPEC+

10:20 | 22/01/2021

|
(PetroTimes) - Các nguồn tin trong ngành nói với Reuters rằng, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của OPEC, Iraq, đã giảm 10-20% nguồn cung có thời hạn trong năm 2021 cho một số nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ.
Iraq giảm xuất khẩu dầu sang Ấn Độ để đáp ứng hạn ngạch OPEC+

Giới quan sát cho rằng, động thái cắt giảm của Iraq là hoàn toàn bất ngờ.

Trước đó, Iraq là nước ít tuân thủ nhất trong thỏa thuận cắt giảm của OPEC+, sản xuất vượt hạn ngạch và đã phải hứng chịu sự chỉ trích từ nhà lãnh đạo và nhà sản xuất lớn nhất của OPEC, Ả Rập Xê-út vào năm ngoái.

Dường như động thái này của Iraq là nhằm cố gắng thực hiện đúng cam kết với OPEC+.

Iraq hiện được cho là đang giảm nguồn cung cấp loại dầu Basrah của mình trong cả năm nay cho Ấn Độ.

Việc cắt giảm từ Iraq diễn ra trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu và nhập khẩu dầu của Ấn Độ đang phục hồi từ mức thấp trong thời kỳ đại dịch.

Nhập khẩu dầu thô của Ấn Độ đã tăng vào tháng 12/2020 lên mức cao nhất trong gần 3 năm, trong khi dữ liệu tạm thời từ Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cho thấy nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ tăng tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

"Chúng tôi không bao giờ mong đợi Iraq cắt giảm khối lượng. Chúng tôi có thể phải tìm kiếm các giải pháp thay thế như khai thác thị trường giao ngay", nguồn tin từ một nhà máy lọc dầu Ấn Độ, lưu ý rằng việc cắt giảm của Iraq diễn ra vào thời điểm Ấn Độ chuẩn bị tăng giá khi nhu cầu nhiên liệu đang phục hồi.

Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (IOC) đã tăng sản lượng dầu thô thông qua các nhà máy lọc dầu của mình lên 100% vào tháng 11/2020, vì lượng tiêu thụ tất cả các sản phẩm dầu mỏ gần như đạt được mức trước Covid-19, hãng lọc dầu và bán lẻ nhiên liệu lớn nhất Ấn Độ cho biết hồi tháng 12.

Được biết, Iraq đã cắt giảm 10% nguồn cung cho IOC xuống còn khoảng 350.000 thùng/ngày đối với tất cả các loại dầu thô Basrah. Iraq cũng cam kết rằng, nước này chấp nhận bồi thường trong năm nay vì việc không tuân thủ hiệp ước OPEC+ vào năm ngoái.

Bình An