Iraq bác thông tin về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ

14:56 | 18/03/2021

|
(PetroTimes) - Công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước Iraq SOMO đã bác bỏ tuyên bố của Fujairah International Oil & Gas Corp (UAE) rằng một lô hàng dầu thô mà Mỹ thu giữ với cáo buộc chở dầu thô của Iran, được mua từ Iraq.
Iraq bác thông tin về nguồn gốc lô dầu bị Mỹ bắt giữ

Theo hãng tin Bloomberg, Fujairah International Oil & Gas Corp nói với một tòa án liên bang ở Quận Columbia rằng, 2 triệu thùng dầu thô mà Mỹ thu giữ hồi đầu năm nay ban đầu đến từ Iraq. Tuy nhiên, thông tin về nhà cung cấp đã không được tiết lộ. Công ty Emirati, thuộc sở hữu của tiểu vương Fujairah, Sheikh Hamad bin Mohammed Al Sharqi, sau đó đã bán dầu thô cho một người mua không được tiết lộ từ Trung Quốc.

Công ty Capital Ship Management Corp của Hy Lạp đã thông báo với Mỹ rằng họ có thể đã vô tình chất dầu của Iran lên tàu, vì tin rằng dầu thô đến từ Iraq. Tuy nhiên, theo Fujairah International Oil & Gas Corp., hàng hóa này là của Iraq và họ vẫn sở hữu lợi ích tài chính trong đó.

SOMO - tổ chức duy nhất độc quyền xuất khẩu dầu thô và tất cả các sản phẩm dầu mỏ từ Iraq, đã phủ nhận trong một tuyên bố trên trang web của mình về "sự tồn tại của bất kỳ hợp đồng đã ký nào với Fujairah International Oil & Gas Corp".

SOMO khẳng định, lô hàng dầu thô do Fujairah International Oil & Gas Corp vận chuyển trên con tàu kể trên không có xuất xứ từ Iraq. Trường hợp lưu hành các chứng từ vận chuyển có logo của SOMO đối với các lô hàng này. Chúng được xem là tài liệu giả mạo và không chính xác, và công ty nói trên phải chịu mọi hậu quả pháp lý, công ty tiếp thị dầu mỏ của Iraq nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng 2 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ nói rằng, nước này đang tìm cách giam giữ dầu trên tàu chở dầu Achilleas mang cờ Liberia vì nghi ngờ đã vận chuyển dầu thô của Iran.

Theo thông tin, tàu Achilleas chở 2 triệu thùng dầu – tương đương với lượng dầu thô Iran sản xuất trong một ngày. Số dầu này được bốc lên tàu Achilleas từ một con tàu khác ở Fujairah, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tháng 11/2020.

Con tàu dự kiến tới Muscat, Oman, nhưng được cho là đã tắt hệ thống theo dõi từ 1-13/1. Trước khi tắt định vị, con tàu này ở ngoài khơi Nam Phi.

Bình An