Iran mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào các dự án dầu khí

10:47 | 21/03/2023

|
(PetroTimes) - Bộ Dầu mỏ Iran đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ sự sẵn sàng nhận các đề nghị đầu tư nước ngoài vào các dự án dầu khí trong nước.
OPEC: Giá dầu thô nặng của Iran tăng hơn 3% trong tháng 1OPEC: Giá dầu thô nặng của Iran tăng hơn 3% trong tháng 1
Xuất khẩu dầu mỏ của Iran tăng cao kỷ lục, bất chấp lệnh trừng phạt từ MỹXuất khẩu dầu mỏ của Iran tăng cao kỷ lục, bất chấp lệnh trừng phạt từ Mỹ
Iran mở cửa cho đầu tư nước ngoài vào các dự án dầu khí
Ảnh minh họa

Thông báo này được đưa ra sau khi một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê-út tuyên bố sẵn sàng đầu tư vào các dự án phát triển của Iran.

Tuyên bố của Bộ Dầu mỏ không đề cập đến bất kỳ quốc gia hay công ty cụ thể nào nhưng khẳng định rằng bất kỳ lời đề nghị đầu tư nào cũng sẽ được hoan nghênh ở Tehran, đặc biệt là từ liên minh các quốc gia sản xuất dầu mỏ OPEC+.

Bộ cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ khoản đầu tư nào vào các dự án dầu khí của Iran sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng toàn cầu vì Iran sở hữu trữ lượng dầu khí đáng kể trên toàn thế giới.

Iran được công nhận là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ ba trên thế giới và vẫn là nhà cung cấp dầu thô quan trọng tại các thị trường châu Á.

Bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2018, quốc gia này vẫn tiếp tục tìm kiếm đầu tư từ nước ngoài. Trong khi đó, Ả Rập Xê-út, với tư cách là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, là một thành viên thiết yếu của nhóm OPEC+.

Đáng chú ý, đầu tháng này, chính quyền Iran và Ả Rập Xê-út tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao bằng cách mở lại các đại sứ quán đã đóng cửa từ năm 2016.

kinhtexaydung.petrotimes.vn

Đỗ Khánh