Iran khánh thành giai đoạn cuối siêu dự án khí đốt South Pars

13:55 | 29/08/2023

|
(PetroTimes) - Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm thứ Hai (ngày 28/8) vừa khánh thành giai đoạn cuối của mỏ khí đốt khổng lồ South Pars, được phát hiện ở vùng Vịnh từ những năm 1990.
Iran khánh thành giai đoạn cuối siêu dự án khí đốt South Pars
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại cảng Asaluyeh, tỉnh Bushehr, ngày 28 tháng 8 năm 2023

Trong cùng ngày, Tổng thống Raisi đã đến thành phố cảng Assalouyeh (phía Nam Iran) để khánh thành giai đoạn 11 của dự án trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp.

Mỏ khí South Pars nằm trên vùng lãnh hải chung giữa Iran và Qatar. Đây là mỏ khí đốt dự trữ lớn nhất thế giới.

Sau khi hoàn tất giếng, dự án phát triển mỏ khí South Pars giai đoạn 11 dự kiến sẽ khai thác khoảng 50 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, Bộ trưởng Dầu khí Iran Javad Owji cho biết tại buổi lễ khánh thành.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Raisi lấy làm tiếc khi các doanh nghiệp nước ngoài như Total đã không hoàn thành được giai đoạn 11 của South Pars. Bên cạnh đó, ông khen ngợi những chuyên gia Iran đã hoàn thành dự án.

Mỏ khí đốt khổng lồ này do Tập đoàn Total của Pháp, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và một công ty Iran cùng triển khai theo thỏa thuận năm 2017 trị giá 4,8 tỷ USD (khoảng 4,3 tỷ USD).

Nhưng Total đã rút khỏi dự án vào năm 2018 ngay khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và để đối phó với các lệnh trừng phạt của Washington đối với ngành năng lượng Iran. Năm 2019, Iran thông báo rằng Trung Quốc cũng đã từ bỏ dự án.

Iran hiện là quốc gia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 thế giới sau Nga và sở hữu trữ lượng dầu lớn thứ 4 thế giới.

Phương Tây cảnh báo các tàu thuyền không nên tiến vào vùng biển IranPhương Tây cảnh báo các tàu thuyền không nên tiến vào vùng biển Iran
Trung Quốc tăng nhập khẩu dầu từ một nước ngoài Nga lên cao nhất thập kỷTrung Quốc tăng nhập khẩu dầu từ một nước ngoài Nga lên cao nhất thập kỷ
Xuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 10 nămXuất khẩu dầu của Iran sang Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 10 năm
Giảm phụ thuộc vào Iran, Iraq thúc đẩy nhập khẩu khí đốt từ Trung ÁGiảm phụ thuộc vào Iran, Iraq thúc đẩy nhập khẩu khí đốt từ Trung Á

Ý Thiên

AFP