Iran dọa nâng làm giàu uranium lên 90%, ông Trump quyết không nhượng bộ
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. |
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo rằng lệnh ngừng bắn tại Trung Đông đang ở trong tình trạng "thoi thóp" sau khi ông bác bỏ đề xuất phản hồi mới nhất của Iran, gọi đó là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được" và tuyên bố sẽ giành "chiến thắng hoàn toàn" trước Tehran.
Phía Iran lập tức đáp trả cứng rắn. Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf khẳng định lực lượng vũ trang nước này đã sẵn sàng cho mọi kịch bản có thể xảy ra.
Những diễn biến mới tiếp tục khiến thị trường năng lượng toàn cầu thêm bất an trong bối cảnh chiến sự đã gây hỗn loạn nghiêm trọng. CEO của Aramco, Amin Nasser, cảnh báo rằng ngay cả khi eo biển Hormuz sớm được mở lại, các cú sốc nguồn cung dầu mỏ vẫn có thể kéo dài tới năm 2027.
Không chỉ tác động tới năng lượng, cuộc xung đột còn đe dọa hoạt động vận chuyển phân bón từ các cảng vùng Vịnh, làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực đối với hàng chục triệu người trên thế giới.
Về phía Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo cũng phát tín hiệu có thể nâng mức làm giàu uranium lên 90% nếu tiếp tục bị tấn công. Người phát ngôn Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia Quốc hội Iran, Ebrahim Rezaei, cho biết trên mạng xã hội X rằng Tehran có thể đẩy mạnh chương trình hạt nhân nếu hứng chịu thêm các đòn tấn công mới.
"Một trong những lựa chọn của Iran trong trường hợp tiếp tục bị tấn công có thể là làm giàu uranium ở mức 90%. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này tại quốc hội", ông Rezaei viết, phát đi tín hiệu về khả năng gia tăng hoạt động hạt nhân - động thái có thể khiến căng thẳng khu vực leo thang hơn nữa.
Phát biểu này xuất hiện trong bối cảnh lo ngại vẫn gia tăng xoay quanh lập trường quân sự của Mỹ và Israel cũng như năng lực hạt nhân của Iran, vốn tiếp tục là điểm nóng then chốt trong cuộc xung đột khu vực hiện nay.
| Giá dầu Brent chuẩn quốc tế tăng 1% lên 105 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng thứ Ba tại châu Á, trong khi dầu WTI của Mỹ cũng tăng 1%, lên 99 USD/thùng. Giá kim loại quý cũng đi lên, với bạc tăng hơn 8% lên mức 87 USD/ounce, nối dài chuỗi tăng giá kéo dài nhiều tuần qua. Tuy nhiên, phần lớn thị trường vẫn giao dịch khá thận trọng. Các nhà phân tích cho biết giới đầu tư hiện đang trong trạng thái "chờ đợi và quan sát" khi cuộc chiến kéo dài suốt 10 tuần vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. |
Bình An
- Mỹ sẽ cho vay lượng dầu lớn từ Kho dự trữ chiến lược
- "Ông lớn" Aramco dự báo thị trường dầu mỏ phục hồi chậm sau cú sốc nguồn cung
- Các CEO Big Oil dự báo về xung đột Mỹ - Iran
- "Điểm nóng" Trung Đông ngày 12/5: Anh và Pháp chủ trì cuộc họp về thương mại qua Hormuz
- Giá dầu hôm nay (12/5): Tiếp đà tăng mạnh
