Houthi đe doạ nhắm vào các tàu Anh ở Biển Đỏ

10:03 | 05/03/2024

|
(PetroTimes) - Lực lượng Houthi ở Yemen mới đây cho biết, các cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ sẽ tiếp tục, đồng thời nhấn mạnh sẽ nhắm vào các tàu có liên hệ với Anh.
Houthi đe doạ nhắm vào các tàu Anh ở Biển Đỏ

Thông báo này được đưa ra sau vụ chìm tàu Rubymar hôm 2/3 vừa qua. Trước đó, con tàu thuộc sở hữu của Anh chở phân bón bị đâm trúng vào ngày 18/2.

“Yemen sẽ tiếp tục đánh chìm nhiều tàu Anh hơn”, Ngoại trưởng Yemen, Hussein al-Ezzi, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội X, được tờ Telegraph dẫn lời.

Trong khi đó, tờ The Guardian đưa tin một tàu chiến của Ý đã bắn hạ một tên lửa của Houthi vào cuối tuần qua, gây ra một mối đe dọa tiềm tàng khác từ Houthi.

“Ý gây nguy hiểm cho sự an toàn của các tàu quân sự và thương mại của mình. Chúng tôi sẽ tấn công những tàu tấn công đất nước chúng tôi hoặc cản trở quyết định ngăn chặn tàu Israel băng qua Biển Đỏ”, các quan chức của lực lượng Houthi cho biết.

Sự gián đoạn vận chuyển do các cuộc tấn công của Houthi gây ra đã khiến hầu hết việc vận chuyển hàng hóa qua eo biển Bab el-Mandeb phải thay đổi lại tuyến đường dài hơn vòng xuống Châu Phi. Việc định tuyến lại liên quan tới khoảng 1,6 triệu thùng dầu thô mỗi ngày.

Vào cuối tháng trước, hãng vận tải khổng lồ Maersk đã cảnh báo rằng họ dự kiến tình trạng gián đoạn sẽ tiếp tục kéo dài sang nửa cuối năm nay.

Người đứng đầu hoạt động Bắc Mỹ của Maersk cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó: “Hãy chuẩn bị cho tình hình Biển Đỏ kéo dài đến nửa cuối năm và xây dựng thời gian vận chuyển dài hơn trong kế hoạch chuỗi cung ứng của bạn”.

Việc thay đổi hải trình đã làm tăng thêm chi phí vận chuyển, cả trực tiếp và gián tiếp, thông qua phí bảo hiểm cao hơn. Ngoài ra, chúng cũng đang làm hạn chế nguồn cung dầu.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn FGE cảnh báo vào cuối tháng 2: “Trong khi số dư dầu thô toàn cầu ngày càng dài hơn (theo mùa) trong tháng 2 và tháng 3, mức độ chuyển hướng vận chuyển trên Biển Đỏ ngày càng tăng đang khiến thị trường bị thắt chặt - do nhiều dầu được đưa lên tàu hơn, khiến ít dầu có sẵn trên đất liền hơn”.

Bình An

OP