Hoa Kỳ chính thức có Bộ trưởng Năng lượng mới

10:01 | 05/02/2025

|
(PetroTimes) - Hôm thứ Hai 3/2, Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận ông Chris Wright - Giám đốc điều hành công nghệ khai thác khí đá phiến, làm Bộ trưởng Năng lượng của Tổng thống Donald Trump.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 4/2: Giá dầu thế giới bất ngờ quay đầu giảmBản tin Năng lượng Quốc tế 4/2: Giá dầu thế giới bất ngờ quay đầu giảm
Chuyên gia dự báo lượng dầu thô tồn kho tại Mỹ sẽ tăng mạnhChuyên gia dự báo lượng dầu thô tồn kho tại Mỹ sẽ tăng mạnh
Hoa Kỳ chính thức có Bộ trưởng Năng lượng mới
Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright. Ảnh Reuters

Với kết quả bỏ phiếu kín là 50 phiếu thuận và 38 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua đề xuất ông Chris Wright làm Bộ trưởng Năng lượng mới của Hoa Kỳ.

Ông Chris Wright, 60 tuổi, là người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) của Liberty Energy, một công ty cung cấp dịch vụ mỏ dầu cho các công ty khai thác dầu và khí đốt từ các mỏ đá phiến với công nghệ thủy lực. Ông dự kiến sẽ ủng hộ kế hoạch tối đa hóa sản lượng dầu khí quốc gia và tìm cách thúc đẩy sản xuất điện, nhu cầu về điện đang tăng lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.

Trong phiên điều trần đề cử, ông Wright cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là mở rộng sản xuất năng lượng trong nước bao gồm LNG và năng lượng hạt nhân.

Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới vào năm 2023 và lượng hàng xuất khẩu có thể tăng gấp đôi trước khi thập kỷ này kết thúc.

Ông Wright và Lee Zeldin - người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường, dự kiến ​​sẽ phá bỏ một số chính sách về khí hậu của cựu Tổng thống Joe Biden và thúc đẩy xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch hơn, bao gồm đường ống dẫn khí đốt và nhà máy điện.

Bên cạnh đó, ông Wright sẽ được giao nhiệm vụ quản lý Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, kho dự trữ dầu thô lớn nhất thế giới. Ông Biden đã bán hơn 180 triệu thùng, một con số kỷ lục, từ kho dự trữ vào năm 2022 để cân bằng giá xăng tăng sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Việc bán đã khiến dự trữ xuống mức thấp nhất trong 40 năm. Tổng thống Trump đã cam kết sẽ lấp đầy SPR đến mức cao nhất, nhưng để làm như vậy, Quốc hội sẽ phải phân bổ tiền. Việc lấp đầy nhanh chóng có thể dẫn đến giá dầu cao hơn.

Giống như người tiền nhiệm Jennifer Granholm, Wright cho biết ông tin rằng năng lượng địa nhiệt có nhiều tiềm năng cung cấp cho Hoa Kỳ nguồn năng lượng không phát thải bằng cách khai thác nhiệt dưới lòng đất.

Tuy nhiên, các dự án địa nhiệt sẽ cần tiếp cận nhiều hơn với đường dây truyền tải điện. Quốc hội đã không thông qua được luật cấp phép để tài trợ cho các đường dây truyền tải mới cần thiết cho các dự án địa nhiệt và năng lượng tái tạo khác.

Giống như Granholm, ông Wright cũng ủng hộ việc mở rộng năng lượng hạt nhân. Ông là thành viên hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp lò phản ứng mô-đun nhỏ Oklo – công ty hiện vẫn chưa xây dựng được nhà máy thương mại.

Ông Wright có thể cũng sẽ được giao nhiệm vụ giúp Hoa Kỳ xây dựng chuỗi cung ứng nhiên liệu uranium sau khi ông Biden ký lệnh cấm nhập khẩu uranium đã làm giàu từ Nga.

Yến Anh

Reuters