Hạ viện Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm Nord Stream 2

16:19 | 24/09/2021

|
(PetroTimes) - Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua ngân sách quốc phòng, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga.
Hạ viện Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, bao gồm Nord Stream 2

Ngân sách đã được thông qua với 316 phiếu chống 113, bao gồm các sửa đổi về việc mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với khoản nợ có chủ quyền của Liên bang Nga và về khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với toàn bộ danh sách các quan chức Nga. Nó cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với đường ống dẫn khí Nord Stream-2. Hơn nữa, Tổng thống Mỹ sẽ phải thực thi trong vòng 15 ngày sau khi dự luật được thông qua lần cuối.

Đặc biệt, dự luật được Hạ viện thông qua đề xuất áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 35 quan chức, doanh nhân và nhà báo Nga, những người mà theo Washington, có liên quan đến vi phạm nhân quyền. Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov, Trưởng ban bầu cử trung ương Liên bang Nga Ella Pamfilova, Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga Mikhail Murashko, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin, Tổng biên tập MIA Rossiya Segodnya và Margarita Simonyan của kênh truyền hình RT có thể bị áp đặt lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Tổng giám đốc Kênh 1 Konstantin Ernst và những người khác.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 có vẻ mơ hồ.

Các biện pháp trừng phạt được đề xuất đối với Nord Stream 2 không quá cụ thể. Văn bản đưa ra đề xuất chống lại những cá nhân không nêu tên, những người tham gia lập kế hoạch, xây dựng và vận hành đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2. CA biện pháp trừng phạt có thể bao gồm đóng băng tài sản của những người đó, cấm họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Và cuối cùng, cấm người Mỹ giao dịch với các nghĩa vụ nợ mới của Nga, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Điều đáng chú ý là vào tháng 8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp tương tự như vậy, cho phép chính quyền Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các đường ống của Nga được sử dụng để xuất khẩu năng lượng. Không có danh sách cụ thể các đường ống của Nga kèm theo.

Theo sắc lệnh tháng 8 của Tổng Thống Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ cùng với Bộ trưởng Tài chính có thể ra lệnh phong tỏa tài sản của các cá nhân trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Nó cũng cung cấp khả năng đưa ra các hạn chế về thị thực và cấm người Mỹ chuyển tiền cho những người trong danh sách trừng phạt. Sắc lệnh của Tổng thống Mỹ cũng nêu rõ rằng có một cơ chế mà qua đó các cá nhân có thể nhận được sự rút lui khỏi các biện pháp hạn chế này.

Elena