Giá trị cổ phiếu nhiên liệu hóa thạch sụt giảm so với năng lượng sạch

15:30 | 31/03/2021

|
(PetroTimes) - Reuters 30/3/2021 đưa tin về báo cáo mới của Trung tâm nghiên cứu Carbon Tracker, cho biết trong giai đoạn từ 2021-2020, giá trị cổ phiếu của các công ty nhiên liệu hóa thạch đã giảm 20% trong khi các công ty các-bon thấp gia tăng ảnh hưởng hơn trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.
OPEC + điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu trước thềm cuộc họp quan trọngOPEC + điều chỉnh giảm dự báo nhu cầu dầu trước thềm cuộc họp quan trọng
Ả Rập Xê Út “bỏ qua” LNG để chuyển sang sản xuất HydrogenẢ Rập Xê Út “bỏ qua” LNG để chuyển sang sản xuất Hydrogen
Giá trị cổ phiếu nhiên liệu hóa thạch sụt giảm so với năng lượng sạch

Từ 2012-2020, các nhà đầu tư đã mua gần 640 tỷ USD trị giá cổ phiếu của các công ty dầu khí và than, các cơ sở phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, các công ty đường ống và dịch vụ. Tuy nhiên, đầu tư của họ đã giảm gần 123 tỷ USD, tức là gần 20% giá trị. Điều này tương phản với các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch. Các nhà đầu tư đã mua 56 tỷ USD trị giá cổ phiếu của các công ty năng lượng sạch, và giá trị tăng lên thành 77 tỷ USD.

Tác giả báo cáo và là Trưởng chi nhánh nghiên cứu ở Mỹ Henrik Jeppesen cho rằng các nhà đầu tư cần “thức tỉnh” trước thực tế rằng các công ty nhiên liệu hóa thạch không còn là “các câu chuyện tăng trưởng” như trước kia; “nguy cơ biến đổi khí hậu là một thực tế không thể bỏ qua”, “các cổ phiếu năng lượng sạch đang nhanh chóng thay thế cho trật tự cũ, như là một lựa chọn đầu tư trong một thế giới đang chuyển đổi”.

Báo cáo đã phân tích tài sản thị trường cổ phiếu của các công ty nhiên liệu hóa thạch, các công ty năng lượng sạch cũng như thị trường cổ phiếu chung. Báo cáo cho rằng các nhà đầu tư mua toàn bộ cổ phiếu nhiên liệu hóa thạch và bảo hiểm cổ phiếu có liên quan giai đoạn 2012-2020 sẽ thấy khoản đầu tư của mình kém khả quan (kém hiệu quả hơn) so với thị trường chung (AWCI 52%). Trong khi đó, các cổ phiếu năng lượng tái tạo và công nghệ sạch được coi là khả quan, (AWCI gần 54%), đạt giá trị 77 tỷ USD.

Tuy nhiên, mặc dù các cổ phiếu của các công ty năng lượng sạch tăng trưởng nhanh, các cổ phiếu này còn xa mới huy động đủ tài chính cho sự chuyển đổi năng lượng toàn cầu. Theo các nhà khoa học, các khoản đầu tư năng lượng sạch cần huy động được từ 3 nghìn tỷ tới 5 nghìn tỷ USD một năm để giữ cho nhiệt độ trái đất chỉ tăng lên 1.5 độ C./.

Thanh Bình