Giá dầu hôm nay (3/7): Xuống mức thấp nhất trong 4 tháng
![]() |
Giá dầu giảm gần 2% xuống mức thấp nhất trong bốn tháng vào thứ Năm, khi lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung hạ nhiệt sau khi Qatar cho biết Iran và Mỹ đã đạt được một số tiến triển trong các cuộc đàm phán liên quan đến eo biển Hormuz.
Giá dầu Brent giảm 91 cent, tương đương 1,3%, xuống còn 70,66 USD/thùng vào lúc 13h16 GMT, trong khi dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,04 USD, tương đương 1,5%, xuống còn 67,54 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2, ngay trước khi cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran bùng phát.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar cho biết trên mạng xã hội X rằng các cuộc đàm phán đã đạt được "tiến triển tích cực" đối với những vấn đề liên quan đến biên bản ghi nhớ chấm dứt xung đột hồi tháng 6, mặc dù chưa có dấu hiệu cho thấy hai bên tiến gần hơn tới một thỏa thuận hòa bình lâu dài.
Bộ Ngoại giao Qatar cũng cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa các nhà đàm phán Iran và Mỹ sẽ diễn ra sau lễ tang của Lãnh tụ Tối cao Iran quá cố Ayatollah Ali Khamenei vào ngày 9/7.
Ông Bjarne Schieldrop, Trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại SEB, nhận định: "Dầu vẫn đang được vận chuyển qua eo biển Hormuz, trong khi chúng ta cũng đang xuất dầu từ các kho dự trữ chiến lược. Bên cạnh đó, hoạt động mua dầu của Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ dầu vẫn chưa thực sự phục hồi. Điều này có thể khiến giá dầu giảm mạnh trong ngắn hạn rồi phục hồi trở lại vào một thời điểm nào đó".
Theo các nguồn tin thương mại và dữ liệu vận tải biển, ít nhất năm siêu tàu chở tổng cộng khoảng 10 triệu thùng dầu của Ả Rập Xê-út đã rời cảng Ras Tanura và đi qua eo biển Hormuz, trong bối cảnh Saudi Aramco chuyển sang áp dụng cơ chế định giá giao ngay nhằm đẩy nhanh doanh số bán dầu tại thị trường châu Á.
Tại Mỹ, tồn kho dầu thô trong tuần trước giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018 do nhu cầu của các nhà máy lọc dầu tăng lên, trong khi tồn kho xăng cũng sụt giảm, theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư.
Ngân hàng UBS đã hạ dự báo giá dầu Brent do lưu lượng vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz gia tăng.
Cụ thể, UBS cắt giảm dự báo giá Brent trong quý III xuống còn 80 USD/thùng, thấp hơn 25 USD so với dự báo trước đó; hạ dự báo cho quý IV năm 2026 xuống còn 80 USD/thùng, giảm 10 USD; đồng thời giảm dự báo cho năm 2027 xuống còn 75 USD/thùng, cũng thấp hơn 10 USD.
Trong khi đó, các nhà phân tích của HSBC cho rằng thị trường sẽ có khả năng hấp thụ lượng dầu bổ sung từ Trung Đông thông qua quá trình tái tích trữ dần dần, cùng với việc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chấm dứt chương trình xả kho dự trữ chiến lược vào tháng 7.
HSBC nhận định: "Khi tình trạng dư cung ngắn hạn dần chấm dứt, giá dầu Brent có thể quay trở lại vùng 80 USD/thùng hoặc cao hơn".
Ở một diễn biến khác, Nigeria đã trở thành thành viên đầu tiên của OPEC gia nhập IEA với tư cách thành viên liên kết, một bước đi được đánh giá là giúp tăng cường quan hệ giữa cơ quan năng lượng toàn cầu này với quốc gia sản xuất dầu lớn nhất châu Phi.
Cũng trong ngày thứ Năm, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng nước này đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu Lukoil-Nizhegorodnefteorgsintez tại vùng Nizhny Novgorod của Nga.
Bình An
- Tìm hiểu chính sách hỗ trợ năng lượng cho người thu nhập thấp ở Pháp
- Bản tin Năng lượng Quốc tế 2/7: Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất Nhật Bản lập nhánh giao dịch riêng
- Ả Rập Xê-út và Algeria đồng loạt giảm giá LPG tháng 7 giữa lúc nguồn cung tăng
- Xuất khẩu dầu mỏ của UAE đạt kỷ lục sau khi rời OPEC
- Sản lượng dầu thô Mỹ lập kỷ lục mới
