Giá dầu hôm nay (30/6): Tăng trở lại
![]() |
Giá dầu tăng hơn 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai sau khi các cuộc tấn công giữa Mỹ và Iran một lần nữa cho thấy thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa hai bên vẫn rất mong manh. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu bị hạn chế bởi kỳ vọng hoạt động vận chuyển năng lượng qua eo biển Hormuz sẽ tiếp tục phục hồi.
Iran và Mỹ đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán liên quan đến eo biển Hormuz, làm dấy lên hy vọng cứu vãn thỏa thuận hòa bình vốn bị đe dọa sau nhiều ngày hai bên liên tiếp tiến hành các cuộc không kích trả đũa.
Đến 13h24 GMT, giá dầu Brent giao sau tăng 77 cent, tương đương khoảng 1,1%, lên 72,76 USD/thùng. Trong khi đó, dầu thô Mỹ (WTI) tăng 1 USD, tương đương 1,44%, lên 70,23 USD/thùng.
Ông Achilleas Georgolopoulos, nhà phân tích tại công ty môi giới XM, nhận định: "Phần bù rủi ro do chiến sự có thể vẫn sẽ tồn tại cho đến khi tình hình Trung Đông thực sự lắng dịu và số lượng các diễn biến căng thẳng trên truyền thông giảm bớt".
Tuần trước, giá dầu Brent đã giảm 10,6%, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp, sau khi lượng dầu thô vận chuyển qua eo biển Hormuz tăng lên mức cao nhất kể từ khi cuộc chiến giữa Mỹ - Israel và Iran bùng phát vào cuối tháng 2.
Các nhà phân tích của ING cho biết trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai: "Thị trường dầu mỏ vẫn đang đối mặt với rất nhiều rủi ro. Tuy nhiên, các nhà giao dịch dường như đang tập trung nhiều hơn vào tác động của việc dòng chảy dầu mỏ tiếp tục phục hồi đối với cán cân cung - cầu toàn cầu. Cách nhìn có phần chủ quan này là khá bất thường và khiến giá dầu vẫn tiềm ẩn khả năng tăng mạnh nếu quá trình phục hồi nguồn cung diễn ra chậm hơn dự kiến".
Theo dữ liệu vận tải biển, các nhà sản xuất năng lượng tại Trung Đông vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bốc xếp dầu thô và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), bất chấp các vụ tấn công mới nhằm vào tàu thuyền tại eo biển Hormuz cũng như các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran trong những ngày gần đây.
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco đã nối lại hoạt động bốc xếp dầu thô tại cảng Ras Tanura, nằm ở phía tây eo biển Hormuz, từ ngày thứ Sáu sau khi phải tạm ngừng gần bốn tháng.
Hoạt động bốc xếp vẫn được duy trì ngay cả sau khi một chiếc trực thăng thuộc Aramco gặp nạn hôm Chủ nhật tại Ras Tanura, khiến 14 công dân thiệt mạng. Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Bình An
