Giá dầu hôm nay 29/11 nhích lên sau vụ lao dốc cuối tuần trước

09:59 | 29/11/2021

|
(PetroTimes) - Giá dầu hôm nay 29/11 bất ngờ tăng sau khi chứng kiến phiên giảm sâu nhất kể từ đầu năm.
Giá dầu hôm nay 29/11 nhích lên sau vụ lao dốc cuối tuần trước

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 70,59 USD/thùng - tăng 3,58%, trong khi giá dầu Brent dừng lại ở mức 74,89 USD/thùng - tăng 2,98%.

Giá dầu bù đắp được chút ít sau khi lao dốc hôm thứ Sáu khoảng 10 USD/thùng, mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 4/2020 do biến thể coronavirus Omicron và các cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran khiến nhà đầu tư lo sợ.

Trước đó, giá dầu ghi nhận phiên tồi tệ nhất từ đầu năm đến nay sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo về biến thể Omicron gây Covid-19 mới được tìm thấy ở Nam Phi có thể kháng vaccine cao hơn do các đột biến của mình. Mặc dù, WHO cho biết cần phải điều tra thêm, nhưng thị trường dầu thô đã ghi nhận sự hoảng sợ, lo lắng và bán tháo liên tục. Việc đi lại hạn chế và khả năng tái áp đặt các lệnh phong tỏa mới là 2 trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu, ngay khi nguồn cung sắp tăng lên.

Trước đó, hôm 23/11, Mỹ đã công bố kế hoạch giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược (SPR). Động thái này là một phần trong nỗ lực toàn cầu của các quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu để làm dịu đà tăng nóng của giá nhiên liệu. Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh cũng có thông tin sẽ giải phóng một lượng dầu dự trữ quốc gia.

Theo Bloomberg, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (gọi chung là OPEC+) trong cuộc họp chính sách tuần tới diễn ra vào ngày 1 và 2/12 có thể tạm gác lại kế hoạch tăng sản lượng cho tháng 1 năm sau. Trước đó, OPEC+ dự kiến sẽ bổ sung 400.000 thùng dầu/ngày cho tháng đầu năm 2022.

OPEC+ cũng đã cân nhắc việc tạm ngừng bơm thêm dầu thô ra thị trường sau khi Mỹ và các khách hàng lớn thông báo về quyết định xả kho dự trữ chiến lược để giảm giá xăng dầu.

Bình An