Giá dầu giảm vì căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang

08:17 | 28/05/2020

|
Giá dầu hôm nay 28/5 tiếp tục giảm sau khi Tổng thống Mỹ cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với dự luật an ninh của Trung Quốc tại Hong Kong.
gia dau giam vi cang thang my trung tiep tuc leo thang

Tính đến đầu giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch ở ngưỡng 31,88 USD/thùng - giảm 2,83%. Trong khi đó, giá dầu Brent dừng ở mức 34,07 USD/thùng - giảm 1,93%.

Theo Reuters, giá dầu quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (27/5) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đáp trả mạnh mẽ dự luật an ninh của Trung Quốc tại Hong Kong.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng tạm dừng các hoạt động mua bán do có thông tin về việc OPEC+ sẽ họp bất thường.

Các nước OPEC+ sẽ nhóm họp vào đầu tháng 6 để thảo luận về việc duy trì giảm nguồn cung, nhằm tiếp tục hỗ trợ giá.

Đây là thời điểm quyết định xu hướng sản lượng và giá nhiên liệu trong thời điểm tiếp theo của năm 2020. Do đó, giới đầu tư được cho là sẽ chờ đợi thêm những tín hiệu mới.

Trước đó, việc các nước nghiêm túc tuân thủ cắt giảm sản lượng và nới lỏng phong tỏa là 2 lý do khiến giá dầu hồi phục mạnh. Ước tính, sản lượng dầu toàn cầu đã giảm khoảng 13 - 15 triệu thùng mỗi ngày trong thời gian gần đây.

Chuyên gia Bjornar Tonhaugen, trưởng bộ phận thị trường dầu khí của công ty tư vấn Rystad Energy mới đây cho biết: "Nguồn cung dầu thô toàn cầu trong tháng 6 có thể sẽ giảm 12 triệu thùng/ngày so với mức tháng 3".

Về phần mình, chuyên gia phân tích hàng hóa cấp cao tại Schneider Electric, Robbie Fraser cho rằng, con số cắt giảm phần lớn dựa vào những thỏa thuận trước đó của các nước xuất khẩu dầu mỏ. Chưa kể, dầu WTI của Mỹ theo dữ liệu công bố cũng giảm 1,5 triệu thùng/ngày khiến nguồn cung dầu giảm đáng kể.

Bình An

Oilprice